Sản phẩm là kết quả từ nghiên cứu “Phát triển mỹ phẩm trẻ hóa da từ protein tái tổ hợp FGF-2, EGF” của nhóm tác giả ở Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM.

Họ nhân tố tăng trưởng nguyên bào sợi FGF (fibroblast growth factor) là một nhóm các yếu tố tăng trưởng được tìm thấy trong các sinh vật từ tuyến trùng đến người. FGF đã được tìm thấy ở cả động vật có xương sống và không có xương sống, như cá ngựa vằn, gà, chuột,…. Họ này ở người (hFGF) gồm có 22 thành viên từ hFGF-1 đến hFGF-23, không có hFGF-15. Trong đó, FGF-2 là một nhân tố đa chức năng, có khả năng kích thích sự tăng sinh, sự biệt hóa và sự di chuyển của các loại tế bào như nguyên bào sợi, đại thực bào, tế bào cơ trơn và tế bào nội mạc. FGF-2 có mặt trong các cơ tim bình thường và được biểu hiện khi bị tăng huyết áp.

Bên cạnh các ứng dụng trong làm lành vết thương, ngày nay, FGF-2 còn được ứng dụng trong các sản phẩm làm đẹp có nguồn gốc sinh học, để tăng khả năng chống lão hóa, giảm nếp nhăn, tổng hợp collagen, trị sẹo lồi, làm đen tóc,… Mới đây, nhóm tác giả ở Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM đã thực hiện đề tài “Phát triển mỹ phẩm trẻ hóa da từ protein tái tổ hợp FGF-2, EGF”.

S
Sản phẩm ngăn ngừa và hạn chế lão hóa da. Ảnh: NNC

Theo đó, nhóm đã cho lên men chủng vi khuẩn E. coli BL21 mang gen FGF ở quy mô 5 lít, thu nhận được lượng protein FGF-2 trước tinh sạch đạt xấp xỉ 5,245 gam (sản lượng FGF-2 cao nhất được ghi nhận trong các công bố trước đó ở Việt Nam là 0,23 g/L ở quy mô lên men, được biểu hiện bởi chủng chủ E. coli BL21).

Đồng thời, nhóm triển khai sản xuất protein tái tổ hợp EGF, cũng bằng cách cho lên men dòng E.Coli BL 21 mang gen EGF. EGF đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết tăng trưởng và sự phát triển của nhiều loại tế bào, đặc biệt là tế bào biểu bì; chịu trách nhiệm kích hoạt việc tái cấu trúc các liên kết mạng vi mạch và cải thiện việc chữa lành vết thương bằng cách kích thích tổng hợp collagen, elastin và acid hyaluronic. Ở dạng serum, EGF đã được chứng minh có khả năng làm mờ nếp nhăn ở đuôi mắt, giảm bọng mắt và làm đầy các sẹo rỗ do mụn.

t
Thử nghiệm sản phẩm trên da Ảnh: NNC

Từ nguồn nguyên liệu FGF-2 và EGF thu được, nhóm tác giả đã xây dựng công thức serum trẻ hóa da, bổ sung các chiết xuất thực vật để làm mềm và dịu da, cân bằng pH da, giảm khả năng kích thích của các thành phần gây kích ứng,… Sản phẩm đạt các chỉ tiêu ngoại quan, kết cấu, hóa lý, vi sinh (ISO 11930:2019) của Bộ Y tế; và đảm bảo giới hạn vi sinh vật trong sản phẩm mỹ phẩm.

Theo PGS.TS Đặng Thị Phương Thảo, Chủ nhiệm đề tài, phân tích da bằng máy Smart Mirror - LD6021D trên từng chỉ tiêu theo dõi cho thấy, có 40% trong tổng số 30 tình nguyện viên sử dụng serum được cải thiện về lỗ chân lông; 70% cải thiện các chỉ tiêu đốm nâu bề mặt; 80% cải thiện về nếp nhăn bề mặt; 90% cải thiện về sắc tố, độ ẩm dưới da. Điều này chứng tỏ, serum có tác động trẻ hóa da rõ ràng.

Đề tài đã được Sở KH&CN TPHCM nghiệm thu.