Cao chiết từ hoa thanh long bị vứt bỏ có tiềm năng phát triển thành các sản phẩm bảo vệ da - theo nghiên cứu mới của nhóm tác giả ở Trường Đại học Y Dược TPHCM.

Thanh long là loại cây ăn quả được trồng phổ biến ở Việt Nam, tập trung nhiều nhất ở tỉnh Bình Thuận. Hoa thanh long khi nở có màu trắng đẹp như hoa quỳnh, trong dân gian được dùng chữa viêm phế quản, viêm hạch bạch huyết thể lao, giải độc rượu. Theo nhiều nghiên cứu, hoa thanh long rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, kali, và có khả năng kháng viêm,… Trong hoa có hoạt chất flavonoid giúp chống oxy hóa và ức chế enzyme tyrosinase (góp phần tổng hợp ra melanin tạo sắc tố da), có thể ứng dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Tuy nhiên, những nghiên cứu về tác động bảo vệ da của hoa thanh long còn rất ít ở Việt Nam.

Trong khi đó, một cây thanh long có nhiều cành, mỗi cành có nhiều hoa, nhưng người dân chỉ giữ lại 1 - 2 hoa/cành để thụ phấn. Số hoa còn lại thường bị vứt bỏ, tự phân hủy, gây mùi khó chịu và ô nhiễm môi trường.

Do vậy, nhóm tác giả Trường Đại học Y dược TPHCM thực hiện đề tài “Khảo sát tác động bảo vệ da của cao chiết từ hoa thanh long”.

h
Hoa thanh long Ảnh: Internet

Theo đó, nhóm thu hái hoa thanh long ruột trắng ở Bình Thuận và hoa thanh long ruột đỏ ở Long An. Sau đó, hoa được chiết với các dung môi và khảo sát khả năng ức chế enzyme tyrosinase. Kết quả, cao chiết cồn 70% từ nụ hoa thanh long ruột trắng 8-18 ngày tuổi (tương ứng đến 2-3 ngày trước khi nở), thể hiện hoạt tính ức chế tyrosinase mạnh nhất và được chọn để chiết xuất cao tiềm năng cho giai đoạn thử tác động bảo vệ da.

Từ 3,4 kg nụ hoa thanh long khô, chiết ngấm kiệt với cồn 70%, nhóm thu được 1,09 kg cao tiềm năng có độ ẩm trung bình 15,92 ± 0,75%, hiệu suất chiết 30,06%. Cao thanh long có hàm lượng flavonoid và polyphenol toàn phần lần lượt khoảng 85 mg/gr cao và 9,57mg/gr cao.

Cao cồn 70% từ nụ hoa thanh long ruột trắng
Cao cồn 70% từ nụ hoa thanh long ruột trắng. Ảnh: NNC

Thử nghiệm độc tính cấp đường uống của cao nụ hoa thanh long trên chuột nhắt xác định được liều tối đa không gây chết chuột là 12,5 gr/kg. Trên mô hình gây tổn thương da chuột bằng tia UVB (có thể làm da bị cháy nắng, ung thư da), cao chiết từ hoa thanh long thể hiện tác động kháng viêm, chống oxy hóa. Ngoài ra, cao chiết còn làm tăng hàm lượng Glutathione (GSH, chất tự nhiên do gan sản xuất, có tác dụng ngăn ngừa lão hóa) da 10-30%, giảm hàm lượng Malondialdehyde (MDA, một trong những sản phẩm của quá trình oxy hóa lipid) da 15-25%. Ngoài ra, nhóm cũng thử nghiệm, so sánh và nhận thấy các tác dụng bảo vệ da của cao nụ hoa thanh long tương tự viên Nucos White (viên uống chống nắng, làm sáng da).

Từ các kết quả trên, nhóm tác giả cho rằng, có thể sử dụng cao chiết hoa thanh long để phát triển thành các sản phẩm bảo vệ da. Đề tài đã được Sở KH&CN TPHCM nghiệm thu.