Cứ cách vài tháng, Boston Dynamics (start-up chuyên về robot có trụ sở tại Boston) lại tung một đoạn video mới, mô tả những khả năng ấn tượng của dòng robot đang tiến hóa từng ngày của hãng.

Hai clip mới nhất cũng không phải ngoại lệ, khi ghi lại hình ảnh robot Atlas đang chạy ở vận tốc bình thường (jogging) trong khu rừng, còn SpotMini – một robot khác – thì đang thực hiện nhiệm vụ khám phá và tìm kiếm xung quanh khu vực tòa nhà văn phòng.

Đoạn video đầu tiên nhấn mạnh thiết kế hình người nổi bật của Atlas cùng khả năng điều hướng trong điều kiện địa hình đa dạng ngoài trời. Chỉ sau một thời gian ngắn (vài năm), Atlas thực sự đã tiến bộ quá nhanh – điều này vừa gây ấn tượng mạnh, song cũng đem tới không ít cảm giấc bất an. Còn nhớ, trong video đầu tiên được tung ra vài năm nước, con robot đã phải rất khó khăn để học cách tự kiểm soát bước đi, giữ thăng bằng và vượt địa hình khó.


Nhưng mọi thứ đã thay đổi một cách đáng kinh ngạc, khi trong đoạn video mà Boston Dynamics công bố năm ngoái, Atlas đã có thể thực hiện một cú nhảy backflip (lộn mèo) hoàn chỉnh và nhanh chóng. Và đến bây giờ, chúng ta đã có thể chiêm ngưỡng con robot thể hiện khả năng chạy ở vận tốc đều đặn trong rừng, giữ thăng bằng và điều hướng ở địa hình ngoài trời ấn tượng.

Video thứ hai mang đến cái nhìn mới mẻ về một loại robot khác: SpotMini, có ngoại hình khá giống với một chó lớn, mà gần đây đã trở thành cơn ác mộng trong các tập phim của series Black Mirror – nhóm làm phim đã vay mượn ý tưởng thiết kế của nó cho loại robot sát thủ, trong viễn cảnh về một tương lai đen tối. Hồi đầu năm, Boston Dynamics cũng từng tung video cho thấy SpotMini có khả năng mở cửa; còn đoạn clip mới này thì minh họa năng lực tự thực thi các tác vụ của nó.

Đoạn video đã ghi lại tổng cộng 6 phút sục sạo của SpotMini quanh văn phòng và cơ sở thí nghiệm. Như Boston Dynamics báo cáo, trước đó con robot đã được dẫn đi dọc theo tuyến lộ trình (bởi con người) để tự thiết lập một bản đồ về khu vực không gian xung quanh. Ngoài ra, đoạn video cũng tập trung vào khả năng tránh chướng ngại vật và điều hướng của SpotMini khi nó đang di chuyển; và mặc dù chưa hoàn toàn rõ mức độ tự động này có liên quan gì đến lộ trình chung, nhưng con robot thật sự phản ứng rất linh hoạt trước các chướng ngại vật.


Cũng như các video chinh phục người xem khác của Boston Dynamics, đã không có nhiều chi tiết được cung cấp ngoài các cảnh quay thực tế. Năm 2017, start-up này đã được Softbank (Nhật Bản) mua lại từ Alphabet (công ty mẹ của Google) với số tiền không được tiết lộ.

Nguồn: