Boston Dynamic, một công ty chuyên về robotics, đã mất hai năm để phát triển thành công robot Atlas có khả năng chạy bộ ngoài trời mà không cần đến sự hỗ trợ bởi con người.

Ngoài ra, Atlas còn biết chạy trên nền cỏ và nhảy vượt các chướng ngại vật như khúc gỗ. Chưa hết, nhờ được trang bị những cảm biến nâng cao, robot này hoàn toàn có khả năng nhận diện vị trí ẩn nấp của người khác.

Ba năm trước, nhóm nghiên cứu của Boston Dynamic (từng hoạt động dưới trướng của Google) đã cho ra mắt mẫu robot mang hình dạng con người Atlas với khả năng chạy băng qua rừng nhờ sự dẫn đường của một cỗ máy. Còn bây giờ, phiên bản Atlas mới đã có thể định vị, phân loại địa hình mà không cần trợ giúp và còn biết vượt những chướng ngại vật, dù khó khăn tới đâu.

Hình ảnh của một đoạn video công bố trên mạng cho thấy Atlas đang chạy bộ, bước những bước dài và ra dấu hiệu chuẩn bị chạy nước rút.


Video robot Atlas biết chạy bộ, nhảy vượt chướng ngại vật

Con robot Atlas mới này có kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ hơn người tiền nhiệm, nặng khoảng 80kg và cao 1,75 m. Nó có thể chạy, nhào lộn ngược ra sau (backflip), xếp đồ lên giá và đẩy lùi vật cản. Ngoài ra, còn có một phiên bản Atlas khác gắn bánh xe, cho phép robot di chuyển khắp các căn phòng, nhảy lên bàn và thậm chí biết dọa cả người đang quan sát.

Tuy nhiên, sự việc một robot cũng do Boston Dynamics phát triển trước đây, từng đánh nhau với con người cũng gây ra rất nhiều tranh cãi và ấn tượng xấu về nguy cơ của robot.