Từ năm 2013, Boston Dynamics – một startup tại Mỹ – đã nhiều lần thử nghiệm robot Atlas với các chức năng vận động giống như người thật, trong đó có chạy bộ. Đến nay, nó thậm chí còn có thể làm được nhiều hơn thế.

Hôm 11/10, một đoạn clip đăng tải trên YouTube cho thấy, công ty thuộc sở hữu của Tập đoàn Softbank (Nhật Bản) này đã đạt được rất nhiều bước tiến trong việc trang bị cho Atlas sự nhanh nhẹn đến kinh ngạc, không còn đơn thuần chỉ là khả năng chạy hay nhảy bật nữa.


Đoạn video của Boston Dynamics được đăng tải trên YouTube. Nguồn: Boston Dynamics.

“Atlas đang thực hiện màn parkour (chạy tự do)”, Boston Dynamics viết trong phần mô tả video. Những cảnh quay chậm cho thấy, con robot đã dễ dàng nhảy qua các chướng ngại vật như khúc gỗ và những khối hộp có độ cao khác nhau (thấp nhất là 40 cm) với thao tác cực kỳ nhanh, chính xác, uyển chuyển mà không hề bị loạn nhịp độ. Sở dĩ Atlas có thể làm như vậy là nhờ được trang bị phần mềm và cảm biến thị giác hỗ trợ hoạt động điều hướng … tuy nhiên sự phối hợp các động tác của nó lại “tự nhiên” đến mức trông giống với con người hơn là một cỗ máy.

Là niềm tự hào của Boston Dynamics với danh xưng “robot hình người (humanoid) hoạt bát nhất thế giới”, Atlas cũng có tứ chi và đi bằng hai chân. Theo thời gian, qua những đoạn video, nó đã chứng tỏ khả năng di chuyển và vận động y như con người, chẳng hạn gượng dậy khi bị xô ngã, lộn mèo (backflip), chạy trên sân cỏ và parkour. Chắc hẳn, không ít người sẽ cảm thấy lo ngại về viễn cảnh bị một con robot hình người với các khả năng như trên chạy đuổi theo trên những địa hình gồ ghề … Thế nhưng, các kỹ sư phát triển của Dynamics lại đang rất háo hức và mong muốn hướng Atlas tới những màn trình diễn thể dục đầy tham vọng.

Sắp tới, liệu Atlas còn có thể làm được những gì? Có lẽ chỉ người thiết kế ra nó mới trả lời chắc chắn được.