Nhu cầu về phần mềm quản lý quảng cáo cho thuê nhà, thu hút những người thuê nhà mới, thu tiền cho thuê đúng hạn và bảo trì tài sản... đang tăng trưởng mạnh với dự báo về sự thống trị của các phần mềm được phát triển tại Mỹ.

Phần mềm quản lý bất động sản thường được triển khai tại chỗ (trên các máy tính và máy chủ của công ty), nhưng trong những năm gần đây, nhiều nhà cung cấp đã xây dựng các phần mềm dựa trên nền tảng đám mây.

Một số loại tài sản phổ biến có thể được quản lý bằng các giải pháp này, chẳng hạn như nhà ở, khu chung cư, trung tâm thương mại, khách sạn, khu nhà trọ dành cho sinh viên… Mặc dù hầu hết phần mềm quản lý tài sản đều mang những tính năng giống nhau, nhưng tùy thuộc vào nhà cung cấp và đối tượng quản lý, chúng sẽ mang các đặc điểm riêng biệt. Ví dụ, phần mềm quản lý khách sạn bao gồm cả chức năng check-in/check-out (đăng ký/trả phòng) của khách.

Phần mềm quản lý bất động sản giúp các chủ sở hữu quản lý tài sản của mình tốt hơn. Ảnh: Tim Blackwell.
Phần mềm quản lý bất động sản giúp các chủ sở hữu quản lý tài sản của mình tốt hơn. Ảnh: Tim Blackwell.

Các phần mềm quản lý bất động sản hàng đầu

Các phần mềm quản lý bất động sản hàng đầu trên thế giới hiện nay là AppFolio, Buildium, Console Australia, Entrata, London Computer Systems, MRI Software, Property Boulevard, Qube Global Software, RealPage, Rockend, TOPS Software, và Yardi Systems.

Các nhà cung cấp nổi bật khác trong thị trường phần mềm quản lý bất động sản bao gồm Building Engines, GENKAN, LandlordMAX, Maintenance Connection, Property Matrix, PropertyMe, Rentec Direct, RentPost, ResMan, ROSMIMAN IWMS, Softera Baltic, SimplifyEm, SS&C Technologies, Total Management, Trace Solutions, và ValencePM.

Trước khi sử dụng phần mềm quản lý bất động sản, người quản lý và chủ sở hữu theo dõi tài sản của họ bằng giấy hoặc bảng tính trong máy tính. Điều này có thể mất nhiều thời gian, đặc biệt là khi quản lý nhiều tài sản và theo dõi tiền thuê nhà của người thuê.

Nhiều phần mềm quản lý bất động sản có tính năng kế toán, có thể dễ dàng tạo lập và xem lại các hóa đơn tiền thuê nhà, theo dõi thu chi. Ngoài ra, phần mềm quản lý tài sản được thiết lập để người thuê nhà có thể thanh toán trực tuyến. Tính năng “quản lý bảo trì” giúp chủ sở hữu theo dõi việc bảo trì tài sản và nhận yêu cầu bảo trì từ người thuê nhà. Yêu cầu bảo trì được gửi thông qua phần mềm hoặc cổng thông tin người thuê (Tenant portal).

Bởi vì việc kiểm tra lý lịch của người thuê nhà mới là khá quan trọng nên các phần mềm quản lý tài sản giúp chủ sở hữu tiến hành sàng lọc người thuê. Một số công ty còn cung cấp thêm kết quả của những cuộc điều tra nền chung (như lịch sử địa chỉ khách hàng, hồ sơ hình sự hoặc lịch sử tín dụng).

Tích hợp với công nghệ thực tế tăng cường

Theo báo cáo “Thị trường phần mềm quản lý bất động sản toàn cầu 2017-2021” của Technavio, thị trường phần mềm quản lý bất động sản toàn cầu sẽ tăng trưởng đều, với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (Compound Annual Growth Rate - CAGR) trên 5% vào năm 2021. Một trong những động lực chính cho thị trường này là nhu cầu phần mềm quản lý bất động sản của các doanh nghiệp, đại lý, người môi giới đang tăng trưởng với tốc độ nhanh chóng. Các quy trình quản lý tài sản truyền thống liên quan đến rất nhiều giấy tờ và yêu cầu một lượng lớn không gian lưu trữ. Việc áp dụng phần mềm quản lý tài sản loại bỏ việc sử dụng giấy vì tất cả các hoạt động được số hóa.

Các nhà phân tích ước tính châu Mỹ sẽ thống trị thị trường phần mềm quản lý bất động sản trong giai đoạn dự báo. Một trong những xu hướng mới nhất trong thị trường này là sự tích hợp của công nghệ thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality - AR) vào trong quản lý tài sản. Ví dụ, IKEA đã đưa ra một ứng dụng cho phép chủ nhà đặt đồ nội thất trong phòng khách của thế giới ảo. Công nghệ này cho phép người mua tiềm năng quan sát đồ nội thất trong căn hộ mới từ nhà của họ, tạo điều kiện cho việc quyết định dễ dàng và nhanh chóng hơn. AR cũng cho phép chủ nhà sửa chữa, sắp xếp lại đồ đạc theo yêu cầu của khách hàng.

Hiện nay, phân khúc phần mềm dựa trên nền tảng đám mây chiếm ưu thế lớn trong thị trường phần mềm quản lý bất động sản, giúp các doanh nghiệp và chủ sở hữu giảm chi phí cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, cải thiện tính linh hoạt trong quản lý và tăng hiệu quả của các hoạt động tiếp thị.

Thị trường phần mềm quản lý bất động sản toàn thế giới đang có sự phân mảnh lớn do sự hiện diện của một số nhà cung cấp khu vực và quốc tế đang chiếm lĩnh thị trường toàn cầu. Các công ty lớn mua lại các công ty nhỏ hơn để tăng cường danh mục sản phẩm và thị phần của họ. Điều này giúp họ có được những công nghệ tiên tiến để xâm nhập thị trường mới.