Dubai đang tập trung thực hiện mục tiêu chuyển đổi, hướng tới việc xây dựng một “chính phủ không giấy tờ”.

Được mệnh danh là “thành phố của tương lai”, Dubai đang xây dựng hệ thống robot cảnh sát, taxi bay và xe tự lái trong những năm tới.

Theo Forbes, gần đây Dubai bổ nhiệm một bộ trưởng chuyên phụ trách về trí tuệ nhân tạo (AI). Đến năm 2020, tiểu vương quốc nổi tiếng giàu có bậc nhất thế giới muốn việc xin thị thực, thanh toán hóa đơn và gia hạn giấy phép, tất cả các hoạt động chiếm hơn 100 triệu tài liệu mỗi năm, đều được thực hiện trên nền tảng kỹ thuật số blockchain.

Dubai hướng tới xây dựng thành phố blockchain. Ảnh: Bloomberg
Dubai hướng tới xây dựng thành phố blockchain. Ảnh: Bloomberg

Theo Smart Dubai, cơ quan chịu trách nhiệm tổ chức các hội thảo để xác định các dịch vụ có thể áp dụng blockchain, chiến lược mới có thể tiết kiệm được 25,1 triệu giờ làm việc, tương đương khoảng 1,5 tỉ USD cho tiểu vương quốc này.

Song, ngoài các lĩnh vực kể trên, quan chức Dubai còn sử dụng blockchain trong lĩnh vực bất động sản. Cục Quản lý đất đai Dubai (DLD), cơ quan có nhiệm vụ giám sát việc mua bán đất đai và phê duyệt các hoạt động kinh doanh bất động sản, hồi tháng 10/2017 đã khởi động một hệ thống blockchain để hỗ trợ, giám sát các giao dịch tài chính, ghi lại thông tin của tất cả các hợp đồng bất động sản, kết nối chủ sở hữu và người thuê bất động sản với các nhà cung cấp dịch vụ liên quan, ví dụ như dịch vụ điện, nước và các tiện ích viễn thông.

Microsoft đang nghiên cứu một công nghệ mà họ tin rằng sẽ làm cho các hệ thống dựa trên blockchain trở nên nhanh hơn và riêng tư hơn, và nó sẽ thúc đẩy việc sử dụng phần mềm cho doanh nghiệp được an toàn hơn.

“Mục tiêu của chúng tôi là thống nhất tất cả các dịch vụ bất động sản trên nền tảng duy nhất. Trong tương lai gần, chúng ta sẽ thấy nhiều đối tác tham gia vào công nghệ blockchain để cải thiện dịch vụ khách hàng, bao gồm cả giới ngân hàng, bên cung cấp dịch vụ tiện ích và các hoạt động bảo trì”, Sultan Butti bin Mejren, người đứng đầu DLD, nói.


Theo Báo cáo Thịnh vượng năm 2017 của Knight Frank, việc áp dụng blockchain trong lĩnh vực bất động sản có ý nghĩa quan trọng đối với một thành phố đứng thứ tư thế giới về lượng khách hàng có thu nhập cao nhất thế giới. Theo DLD, công nghệ này có khả năng phòng chống gian lận trong giao dịch, qua đó giúp đạt được sự tin tưởng của giới đầu tư toàn cầu. Đầu năm nay, Dubai cũng là nơi đầu tiên trên thế giới cho phép mua căn hộ bằng bitcoin. Tuy nhiên, việc áp dụng blockchain trong bất động sản chỉ là bước đầu tiên. Tháng 10.2017, Dubai cũng đã tung ra một loại tiền kỹ thuật số dựa trên công nghệ blockchain có tên gọi là emCash. Đồng tiền này có thể được sử dụng cho các dịch vụ chính phủ và phi chính phủ.

“Tiền kỹ thuật số có nhiều ưu điểm, trao đổi nhanh hơn, cải thiện thời gian giao dịch, ít phức tạp và ít tốn kém chi phí hơn. Nó sẽ cải thiện sự thoải mái trong kinh doanh và chất lượng cuộc sống ở Dubai”, Ali Ibrahim, phó tổng giám đốc Dubai Economy, nói trong một thông cáo báo chí.

Hiện chiến lược mới của Dubai vẫn còn gặp không ít thách thức do thiếu kỹ thuật và cơ sở hạ tầng để hỗ trợ tất cả các chức năng của công nghệ. Để giải quyết các khó khăn này, Dubai sẽ xây dựng một nền tảng chung nhằm giúp các cơ quan chính phủ sử dụng blockchain trong các dự án khác nhau. Đầu năm nay, chính quyền Dubai đã hợp tác với một công ty khởi nghiệp công nghệ của Anh Object Tech để thiết lập an ninh tại sân bay quốc tế Dubai và phát triển quy trình kiểm tra hộ chiếu dự trên nền tảng công nghệ blockchain. Hải quan Dubai cũng triển khai việc kiểm tra thương mại tài chính theo công nghệ khối chuỗi với sự cộng tác của IBM. Những “người khổng lồ” công nghệ như Microsoft, SAP và Cisco đang làm việc về các ứng dụng blockchain ở Dubai.

Theo các chuyên gia, với sự hỗ trợ của chính phủ cùng thái độ nghiêm túc, sốt sắng làm việc của các công ty khởi nghiệp và sự tham gia của những tên tuổi lớn trong ngành công nghệ toàn cầu, kế hoạch đầy tham vọng của Dubai, mặc dù vẫn đang trong giai đoạn ban đầu, vẫn sẽ có thể đạt được thành quả sớm hơn dự kiến.

Một chiếc xe bay có thể di chuyển trên đường giao thông và được sử dụng trong các tình huống cứu hộ sẽ trở thành một phần của lực lượng cảnh sát Dubai trước thềm Expo 2020.