Hồ sơ xét chọn danh hiệu những người trẻ nổi bật nhất năm 2018 của tạp chí Forbes nói về chị Phan Hoàng Lan như một công chức nhà nước hiếm hoi hội tụ đủ các tiêu chí để trở thành bạn thân của startups.

Chị Phan Hoàng Lan hiện là Phó Giám đốc Văn phòng Đề án Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN - Bộ KH&CN.


Ảnh: FB nhân vật.

Cách đây 4 năm, chị được giao nhiệm vụ hỗ trợ một phần Đề án Thương mại công nghệ theo mô hình thung lũng Silicon tại Việt Nam, là đề án đưa chương trình tổ chức thúc đẩy kinh doanh theo mô hình của Hoa Kỳ vào Việt Nam. Kể từ đó, chị nhanh chóng bị hút vào công việc đồng hành với các doanh nghiệp khởi nghiệp ở lĩnh vực xây dựng chính sách.

Mặc dù đây là công việc “có khi mình đề xuất cả 10 chính sách thì chỉ 1 được thông qua” nhưng mỗi lần tiếp xúc với doanh nghiệp khởi nghiệp hoặc làm được việc gì đó có lợi cho họ, chị lại như “được tiếp thêm năng lượng để tiếp tục công việc của mình”.

Cho tới giờ, trong khi nhiều người hoài nghi về phong trào khởi nghiệp thì chị vẫn tin rằng, với tốc độ phát triển như hiện nay, 5 năm nữa, số lượng và chất lượng các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ tăng lên rất nhiều. “Tôi hy vọng lúc đó sẽ có nhiều doanh nghiệp thoái vốn với trị giá hàng chục, hàng trăm triệu USD, từ đó trở thành các câu chuyện thành công, và các doanh nhân thành công quay trở lại làm nhà đầu tư thiên thần, người hướng dẫn và kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam với thế giới. Có lẽ lúc đó chúng ta sẽ gần giống Malaysia bây giờ.”

Khi được hỏi, doanh nghiệp khởi nghiệp nào mà chị hâm mộ nhất, chị cho biết, chị khá ấn tượng với startup cung cấp nền tảng tiếp thị Beeketing bởi một đặc tính mà không phải doanh nghiệp khởi nghiệp nào cũng có, đó là sự quy củ và kỷ luật.

“Từ khi được làm việc với Beeketing, tôi nhận ra các bạn luôn có hệ thống theo dõi hành vi khách hàng (metrics) và mỗi lần ra sản phẩm mới đều có thời gian thử nghiệm phản ứng của khách hàng, chỉnh sửa, rồi mới tung ra sản phẩm chính thức. Các bạn ấy đã bỏ qua cái tôi trong việc chứng minh công nghệ, sản phẩm của mình là nhất mà thay vào đó là lắng nghe khách hàng để làm tốt hơn công việc của mình. Tôi nghĩ đây là một đặc điểm đáng quý mà nhiều startup nên học hỏi,” chị Phan Hoàng Lan nói về một trong những doanh nghiệp khởi nghiệp nhận được đầu tư từ nhiều nhà đầu tư quốc tế.

Tham khảo danh sách những điều cần biết nhất về khởi nghiệp, theo quan điểm của chị Phan Hoàng Lan, tại đây.