Với sự hỗ trợ của chuyên gia tư vấn từ Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (QUATEST 3), Công ty TNHH Sản xuất, Thương mại, Dịch vụ Trọng Phúc đã áp dụng thành công công cụ quản lý tinh gọn LEAN vào các quy trình sản xuất, phân phối sản phẩm của đơn vị, giúp giảm tải tối đa lượng hàng tồn kho.

Công ty TNHH SX-TM-DV Trọng Phúc là một trong những công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi. Trong quá trình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, Công ty đã gặp phải một số khó khăn như: Hiệu suất của thiết bị chưa cao ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất của nhà máy. Bên cạnh đó, hiện trường nhà máy chưa gọn gàng, khu vực sản xuất có nhiều vật dụng chưa được sàng lọc, khu vực kệ chứa vật tư, phụ tùng mới không được ghi chú rõ ràng, những việc này khiến công nhân mất thời gian tìm kiếm vật dụng khi cần. Ngoài ra, tỷ lệ sản phẩm không đạt chất lượng phát sinh nhiều, trong đó những lỗi lẫn viên, vụn và nghẹt khuôn chiếm tỷ lệ cao. Trong kho tồn rất nhiều loại thành phẩm, dẫn đến phát sinh chi phí tồn kho lớn…

Nhận thức được những vấn đề đang tồn tại trong doanh nghiệp, Ban lãnh đạo Công ty Trọng Phúc đã quyết định tham gia Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020” của Chính phủ. Cùng với sự đồng hành của các chuyên gia QUATEST 3, Công ty đã tìm được hướng giải quyết mới là sử dụng các công cụ cải tiến LEAN để nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm tải tối đa lượng hàng tồn đọng.

t
Kho vật tư, bao bì chưa được sàng lọc theo nhóm Ảnh:QUATEST 3

Theo đó, Công ty đã thay đổi phương pháp lập kế hoạch và tổ chức sản xuất. Những nội dung được nhà máy tập trung thay đổi bao gồm: Ước lượng thời gian sản xuất theo từng đơn hàng; xác định thông tin bên cung cấp nguyên liệu để chuẩn bị trước theo kế hoạch; xác định thông tin với bộ phận sản xuất để đánh giá năng lực sản xuất; xác định thông tin bộ phận bảo trì bảo dưỡng nếu cần thiết; tổ chức họp khi có triển khai kế hoạch sản xuất để giảm tải thời gian chết
Đồng thời, Công ty thành lập nhóm cải tiến và triển khai phương pháp Kaizen làm giảm tỷ lệ sản phẩm lỗi.

Dưới sự hướng dẫn của chuyên gia QUATEST 3, nhà máy ưu tiên giải quyết lỗi lẫn viên và vụn, đồng thời tiêu chuẩn hoá các bước làm việc, tổ chức đào tạo kỹ năng cho thành viên các tổ sản xuất và trang bị một số dụng cụ thực hiện vệ sinh, hệ thống đèn chiếu sáng. Nhờ cải tiến này, lỗi lẫn viên giảm từ khoảng 11.8 tấn/tháng xuống chỉ còn 7.6 tấn/tháng. Tương tự, lỗi vụn, nghẹt khuôn lần lượt giảm từ 11.6 tấn/tháng và 7.2 tấn/tháng xuống còn 5 tấn/tháng và 3.8 tấn/tháng.

h
Vật tư, bao bì được sắp xếp lại gọn gàng, theo nhóm. Ảnh:QUATEST 3

Để giảm lượng tồn kho, Công ty đã chọn và tập trung giải quyết tồn kho của 3 nhóm HV01 4 ly xanh, HV02 3 ly xanh, DT03 3 ly trê vàng. Đây là những nhóm sản phẩm có số lượng tồn kho cao. Những biện pháp được nhà máy tập trung triển khai bao gồm: Cải tiến phương pháp lập kế hoạch sản xuất; Xác định số lượng khách hàng đặt trong ngày, số lượng bán tháng trước; Dự báo cũng như xác định và so sánh số lượng bán ra cùng kỳ của năm trước; Họp nhóm thảo luận tình hình thị trường hiện tại và thống nhất số lượng cần sản xuất theo kế hoạch; Tổ chức đánh giá tình hình tồn kho hàng tuần để có hành động kịp thời nhằm giảm tồn kho. Kết quả sau cải tiến, mã hàng HVo1 4 ly Xanh giảm được khoảng 10 tấn /tháng, HV01 3 ly Xanh là hơn 20 tấn, DT03 3ly Trê vàng giảm 572kg.

Về không gian làm việc, Công ty đã áp dụng 5S để thay đổi và cải thiện tình trạng không gọn gàng, thiếu thẩm mỹ trong xưởng sản xuất, đồng thời hỗ trợ cho các giải pháp nêu ở trên.

Việc tham gia vào chương trình “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020” của Công ty Trọng Phúc đã giúp công ty cải thiện đáng kể về hình ảnh, về quy trình sản xuất,…, giúp công ty nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia QUATEST 3, để duy trì được hiệu quả như trên, Công ty cần tiếp tục thường xuyên áp dụng rộng rãi hệ thống LEAN trong mọi hoạt động.