Tổ chức Shin Nihon Kentei Kyokai (SK) của Nhật Bản vừa chính thức thừa nhận kết quả Thử nghiệm của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng 3 (QUATEST 3) đối với mặt hàng tôm và vật liệu tiếp xúc thực phẩm xuất khẩu sang nước này.

Việc thừa nhận này đánh dấu một bước ngoặt quan trọng và đem lại nhiều thuận lợi cho các nhà xuất khẩu tôm và vật liệu tiếp xúc thực phẩm của Việt Nam. Qua đó, giúp các doanh nghiệp Việt tiết kiệm được thời gian, chi phí thử nghiệm và chi phí vận chuyển mẫu. Đặc biệt, trong trường hợp mẫu không đạt, khách hàng không phải tốn quá nhiều thời gian, chi phí cho việc gửi mẫu qua Nhật mà chỉ cần chuyển mẫu đến QUATEST 3. QUATEST 3 sẽ thực hiện thử nghiệm sản phẩm tôm, vật liệu tiếp xúc thực phẩm xuất khẩu đi Nhật Bản, đáp ứng các yêu cầu của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản và của Tổ chức Thử nghiệm SK.

N
Ông Trương Thanh Sơn, Phó Giám đốc, Phụ trách QUATEST 3 (trái) và ông Shigenori Muratani, Giám đốc điều hành SK ký kết hợp tác.

Việc ký kết MOU giữa QUATEST 3 và SK, cũng như việc thừa nhận kết quả thử nghiệm và chứng nhận của QUATEST 3 là một bước tiến trong việc góp phần thúc đẩy và tạo thuận lợi cho các danh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam và Nhật Bản. Đồng thời tạo tiền đề cho rất nhiều cơ hội thúc đẩy mạnh hơn nữa các mặt hàng khác mà các doanh nghiệp Việt Nam muốn xuất khẩu đi Nhật Bản trong thời gian tới. Đây cũng là mục tiêu từng bước của QUATEST 3 muốn đưa thương hiệu của mình vươn ra thị trường nước ngoài, và đi theo các chương trình Hợp tác Quốc tế của ngành, của Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng.

SK là Hiệp hội Quốc tế được thành lập vào năm 1948, được phép thực hiện các dịch vụ liên quan đến hàng hải của Nhật Bản và Thế giới. SK hiện có 42 chi nhánh tại Nhật Bản và 6 chi nhánh tại nước ngoài (Singapore, Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan) cung cấp các dịch vụ về khảo sát, giám định và thử nghiệm hàng hóa xuất nhập khẩu, cũng như chứng nhận chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, SK thực hiện các dịch vụ thử nghiệm như: dầu mỏ, hóa dầu, sản phẩm khoáng sản và thực phẩm theo sự cho phép của Bộ Phúc lợi và Lao động Nhật Bản.

Hai bên trao đổi về kỹ thuật thử nghiệm Vật liệu tiếp xuc thực phẩm tại Phòng Thử nghiệm QUATEST 3
Hai bên trao đổi về kỹ thuật thử nghiệm vật liệu tiếp xúc thực phẩm tại Phòng thử nghiệm QUATEST 3.

Được biết, từ giữa năm 2018, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã công nhận QUATEST 3 là Phòng thí nghiệm nước ngoài. Trong thời gian này QUATEST 3 và SK cũng đã ký kết Biên bản ghi nhớ MOU và tiếp sau đó là các thỏa thuận hợp tác trong hoạt động thử nghiệm và chứng nhận liên quan đến thương mại giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Có thể tham khảo thêm các lưu ý khi xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản tại đây.