Map4D là bản đồ số 2D,3D,4D "make in Vietnam" đầu tiên và duy nhất có khả năng hiển thị, tương tác với các đối tượng 3D và thể hiện chiều thời gian 4D, cho phép người dùng đánh giá sự thay đổi hiện trạng ở quá khứ/hiện tại/tương lai của các đối tượng 3D trên bản đồ.

Sáng 6/11, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức ra mắt Nền tảng Bản đồ số Map4D. Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số Made in Vietnam nhằm thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Map4D là bản đồ số do Công ty IOTLink của Việt Nam phát triển và làm chủ nên dữ liệu thu được từ người dùng Việt hoàn toàn đặt tại Việt Nam, đảm bảo tính bảo mật, an ninh quốc gia. Ngoài ra, đây cũng là bản đồ đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam thể hiện các đối tượng trên nền bản đồ bằng không gian 3 chiều và công nghệ chiều thời gian 4D, tức là người dùng có thể đánh giá được sự thay đổi hiện trạng ở quá khứ/hiện tại/tương lai của các đối tượng 3D được thể hiện trên bản đồ.

Nền tảng bản đô Map4D
Nền tảng bản đô Map4D. Ảnh chụp màn hình website

Theo ông Đỗ Quang Vinh - Tổng giám đốc Công ty IOTLink, trên nền tảng bản đồ số Map4D, IOTLink đã sẵn sàng cung cấp đầy đủ các bộ APIs, SDK cho việc phát triển các ứng dụng trong những lĩnh vực như ứng dụng gọi xe, logistics, thương mại điện tử, bất động sản,…góp phần phục vụ việc phát triển của các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng nền tảng bản đồ.

Ông Đỗ Quang Vinh
Ông Đỗ Quang Vinh -Tổng giám đốc Công ty IOTLink phát biểu tại sự kiện. Ảnh: MT

Map4D cũng chứng minh được tính chính xác của hệ thống trong trường hợp một địa chỉ được gắn với nhiều nhà liên tiếp. “Map4D tạo ra mã bưu chính để định vị và xác định chính xác vị trí của từng người, từng số nhà, lô đất. Ví dụ địa chỉ của Cục Tin học hóa là 68 Dương Đình Nghệ (Hà Nội), nhưng trên đường này có khoảng 12 ngôi nhà có cùng địa chỉ như vậy. Đây là lúc Vpostcode phát huy tác dụng khi định vị chính xác địa chỉ nhờ hệ thống xác định tọa độ” – ông Đỗ Quang Vinh giải thích.

Với những ưu việt này, ngày 25/10 vừa qua, Map4D đã đoạt giải Nhì cuộc thi Chuyển đổi số quốc gia Viet Solution 2020 do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Ông Nguyễn Trọng Đường
Ông Nguyễn Trọng Đường -Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa mong muốn Map4D sẽ phục vụ hiệu quả cho việc chuyển đổi số tại Việt Nam. Ảnh: NV

Theo ông Nguyễn Trọng Đường, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa, muốn chuyển đổi số thành công, yếu tố quan trọng nhất là dữ liệu. Vì thế, việc người Việt tự xây dựng nền tảng bản đồ giúp đảm bảo dữ liệu do người Việt nắm giữ, phục vụ nhu cầu của người Việt và bảo vệ người Việt khỏi các nguy cơ liên quan đến quyền dữ liệu cá nhân và chủ quyền, an ninh quốc gia.

Ngoài ra, theo ông Đường, doanh nghiệp có thể phải trả hàng chục triệu USD nếu muốn tích hợp bản đồ Google Maps vào ứng dụng của mình. Vì thế, nếu Việt Nam phát triển được ứng dụng của riêng mình thì có nghĩa là sẽ có hàng trăm triệu USD không bị chảy vào túi của doanh nghiệp nước ngoài.