Ngày 3/4, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TPHCM đã tổ chức Lễ trao giấy Chứng nhận doanh nghiệp KHCN cho Công ty TNHH Hoàng Linh Biotech. Đây là doanh nghiệp thứ 41 tại TPHCM được công nhận là doanh nghiệp KH&CN.

Hoàng Linh Biotech là công ty có các hoạt động sản xuất, kinh doanh dựa trên việc thương mại hóa các nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ.

Thời gian qua, công ty đã nghiên cứu hoàn thiện công nghệ nuôi trồng và chế biến các sản phẩm từ nấm và đông trùng hạ thảo.

Hoàng Linh Biotech đã tiến hành thực nghiệm, phát triển và đưa vào sử dụng 4 quy trình công nghệ nuôi trồng và xử lý sinh khối nấm dược liệu trong phòng sạch, gồm: nuôi trồng sinh khối nấm Linh Chi và Vân Chi; nuôi trồng sinh khối, quả thể , quả thể Đông Trùng Hạ Thảo; Quy trình đóng gói thành phẩm; Quy trình nhân giống cấp 1, cấp 2 Linh Chi và Vân Chi.

Ngoài ra, Công ty còn sử dụng kỹ thuật phân tích các dược chất hữu ích và các độc tố có trong sản phẩm; phối hợp với Trung tâm Công nghệ sinh học TP. HCM nghiên cứu, phát triển để tạo ra những sản phẩm như Rễ tóc sâm Ngọc Linh, Bột sinh khối đông trùng hạ thảo; Bột sinh khối nấm Vân chi, Rượu đông trùng hạ thảo HLB,…

Ông Nguyễn Khắc Thanh giao giấy chứng nhận doanh nghiệp KH&CN cho Công ty TNHH Hoàng Linh Biotech
Ông Nguyễn Khắc Thanh giao giấy chứng nhận doanh nghiệp KH&CN cho Công ty TNHH Hoàng Linh Biotech

Bà Phạm Thị Hồng Vân, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Hoàng Linh Biotech, chia sẻ: “Việc thành lập doanh nghiệp KH&CN của Công ty đã giúp doanh nghiệp được hưởng nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ của nhà nước trong các vấn đề như chuyển giao công nghệ, thuế, đầu tư,… Chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ Bộ KH&CN, Sở KH&CN TPHCM để nghiên cứu những sản phẩm mới, đạt chất lượng cao phục vụ sức khỏe cộng đồng trong thời gian tới”.

v
Phòng nuôi trồng các loại nấm dược liệu của Hoàng Linh Biotech

Ông Nguyễn Khắc Thanh – Phó Giám đốc Sở KH&CN TPHCM nhấn mạnh, Sở KH&CN TPHCM cam kết luôn đồng hành, ủng hộ Hoàng Linh Biotech nếu công ty tiếp tục nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm hoặc chuyển giao công nghệ để cho ra những sản phẩm mới.

Nhiều ưu đãi chưa đi vào thực tế

Ông Chu Bá Long – Phó Trưởng phòng Quản lý Công nghệ và Thị trường công nghệ, Sở KH&CN TPHCM, cho biết, tính đến đầu quý II/2018, TPHCM có 41 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận là doanh nghiệp KH&CN, chiếm gần 14% số DN KH&CN trên cả nước.

Doanh nghiệp khi được chứng nhận là doanh nghiệp KH&CN, được hưởng nhiều ưu đãi như miễn thuế thu nhập trong 4 năm, giảm 50% trong 9 năm và hưởng thuế suất thu nhập doanh nghiệp 10% trong suốt thời gian có hiệu lực của giấy chứng nhận DN KH&CN.

Các DN KH&CN còn được miễn lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sử dụng đất, được sử dụng thiết bị nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia,…

Tuy nhiên, theo ông Long, những ưu đãi này vẫn vấp phải một số vấn đề nhất định như thủ tục hành chính phức tạp, chính sách ưu đãi về thuế, đất đai đã có, nhưng doanh nghiệp KH&CN còn khó để nhận được ưu đãi…

“Trong thời gian tới, Sở KH&CN TPHCM sẽ tăng cường công tác truyền thông những chính sách ưu đãi, thủ tục thành lập doanh nghiệp KH&CN rộng rãi đến các doanh nghiệp của Thành phố. Đồng thời, Sở cũng sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng để hướng dẫn, xử lý những đề xuất của doanh nghiệp, giảm thiểu tối đa các thủ tục hành chính gây rắc rối, nhiêu khê cho doanh nghiệp” – ông Long nói.

Ngoài vấn đề thủ tục hành chính, việc bảo hộ sở hữu và bản quyền cũng là vấn đề nhiều doanh nghiệp quan tâm khi nộp hồ sơ đăng ký là doanh nghiệp KH&CN. Vì thế, khi doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp KH&CN cho Sở KH&CN, Sở sẽ làm việc với Cục Sở hữu trí tuệ để tạm thời chứng nhận sở hữu trí tuệ và bảo hộ cho chủ doanh nghiệp – ông Long cho biết thêm.