Tin từ Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam cho biết, việc chế tác Cụ Rùa sẽ hoàn thành vào 8/4 tới. Hai chuyên gia người Đức đang hoàn thiện những công đoạn cuối cùng.

Theo TS Phan Kế Long, Phó Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Hà Nội, đơn vị bảo quản, lưu giữ và đảm nhận việc chế tác Cụ Rùa, hai chuyên gia người Đức đang có mặt ở Hà Nội để thực hiện phun sơn tạo màu da.

Đây là bước cuối cùng trong công đoạn nhựa hóa cụ rùa, hoàn thành chế tác mẫu vật. Như vậy, sau 2 năm thực hiện, phiên bản chế tác Cụ Rùa cuối cùng ở Hồ Gươm đã được hoàn thiện.

GS Hà Đình Đức bên cạnh Cụ Rùa

TS Long cho biết, sau khi hoàn thiện, mẫu vật Cụ Rùa sẽ được chuyển vào phòng trưng bày của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam để lưu giữ, sau đó sẽ bàn giao lại cho UBND thành phố Hà Nội.

Nhận xét về bản chế tác, PGS.TS Hà Đình Đức chia sẻ, hàng nghìn bức ảnh chụp Cụ Rùa ở nhiều góc cạnh khác nhau của ông đã được các chuyên gia người Đức nghiên cứu. Trong suốt quá trình chế tác, ông cũng thường xuyên có mặt góp ý, trao đổi với các chuyên gia Đức. Mẫu vật Cụ Rùa được dần hoàn thiện, trông đẹp, có hồn. Tư thế được chế tác là tư thế đẹp nhất của Cụ Rùa.

Việc chế tác xác Cụ Rùa được thực hiện từ 21/4/2016 theo phương pháp nhựa hóa- phương pháp bảo quản mẫu vật tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay với khả năng bảo quản nguyên trạng mẫu vật từ hình thái, màu sắc, kể cả những phần khó như mắt và diềm mai (cấu tạo bằng sụn). Tuy nhiên, kinh phí chế tác khá cao và Việt Nam không làm được. Việc chế tác do hai chuyên gia hàng đầu châu Âu, đến từ Bảo tàng Berlin, Đức thực hiện.

TS Long cho biết, hai chuyên gia đã sang Việt Nam 5 lần với 100 ngày công mới có thể hoàn thiện chế tác. Các chuyên gia Đức khá bất ngờ và thích thú vì mẫu vật Cụ Rùa là mẫu vật chế tác to nhất mà họ từng thực hiện. Từng chi tiết nhỏ như vết bớt trên đầu, màu sắc da, đôi mắt đều được nhà khoa học làm cẩn thận, tỉ mỉ. Thời gian lâu hơn dự kiến ban đầu là do mẫu vật quá lớn, mỗi bước chế tác đều cần thêm thời gian để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Cụ Rùa được phát hiện chết ngày 19/1/2016 gần khu vực đường Lê Thái Tổ và được đưa ngay vào Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam bảo quản trong phòng lạnh ở nhiệt độ -20 độ C. Ước tính, Cụ Rùakhoảng 200 tuổi, thuộc nhóm thọ nhất thế giới và được coi là cá thể rùa Hoàn Kiếm cuối cùng ở hồ Gươm. Thế giới chỉ còn ba cá thể cùng loài với Cụ Rùa