Hai đại học thuộc nhóm tinh hoa, lâu đời nhất nước Mỹ sẽ hỗ trợ Đại học VinUni xây dựng chương trình, đào tạo và tuyển dụng giảng viên cũng như kiểm định và thẩm định chất lượng các khóa cử nhân đầu tiên.


Đại diện các bên tại lễ ký kết sáng 3/4/2018. Ảnh: Vingroup.

Sáng 3/4/2018, tại Hà Nội, Tập đoàn Vingroup đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với hai trường thuộc Top 20 Đại học tốt nhất thế giới là Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania của Mỹ.

Vingroup coi sự kiện này như một trong những bước khởi đầu quan trọng nhằm hiện thực hóa cam kết xây dựng VinUni do Tập đoàn đầu tư thành trường đại học được kiểm định và xếp hạng quốc tế.

Trong hợp tác có tầm nhìn đến năm 2050, Đại học Cornell - với thế mạnh nổi bật trong lĩnh vực quản trị kinh doanh và công nghệ kỹ thuật - và Đại học Pennsylvania - với hệ thống bệnh viện thực hành hàng đầu nước Mỹ - sẽ tư vấn và trực tiếp tham gia thực hiện chiến lược phát triển VinUni, theo ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch tập đoàn, Tổng giám đốc Vingroup.

Bên cạnh đó, ông Quang cho biết, hai đại học này cũng hỗ trợ VinUni xây dựng và bảo đảm chất lượng các chương trình đào tạo; tham gia phát triển đội ngũ giảng viên, bao gồm tuyển dụng hiệu trưởng và các giáo sư hàng đầu thế giới; rà soát thiết kế cơ sở vật chất; ứng dụng công nghệ giáo dục và công nghệ quản trị đại học để đáp ứng các tiêu chuẩn QS 5 sao.

VinUni là trường đại học tư thục phi lợi nhuận, trước mắt tập trung vào 3 lĩnh vực: Kinh doanh, Công nghệ và Khoa học Sức khỏe. Trường đặt mục tiêu được xếp hạng và xếp loại bởi các tổ chức đánh giá chất lượng đại học uy tín thế giới như QS (Quacquarelli Symonds), THE (Times Higher Education)…

Đại học VinUni dự kiến sẽ được khởi công xây dựng ngay trong năm 2018 và chính thức tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm 2020 tại Hà Nội.

Không cần chờ đến 50 năm

Tại lễ ký kết, đại diện của Cornell và Penn đã bày tỏ vinh dự được cùng Vingroup chung tay xây dựng một trường đại học theo chuẩn quốc tế tại Việt Nam và đánh giá cao quyết tâm của Tập đoàn trong lĩnh vực giáo dục đại học.

Các trường đại học đều cần thời gian để trở thành xuất sắc. Tuy nhiên, theo đại diện hai trường Cornell và Penn, không có gì ngăn cản các trường học tập từ người đi trước để rút ngắn thời gian trưởng thành và vì vậy họ tin rằng, không cần chờ đến 50 năm để VinUni trở thành một đại học xuất sắc.

Các đại diện hai trường cũng cho biết các bên đang trong quá trình thảo luận chi tiết công việc, sao cho trong 8 năm tới xây dựng được một chu trình đào tạo liên tục phát triển để thu hút sinh viên.

Bình luận về sự kiện ký kết này với Khoa học và Phát triển, nhà nghiên cứu giáo dục, TS Phạm Hiệp, nói: “Vấn đề bây giờ không còn là tầm nhìn mà là thực hiện thế nào. Việc VinUni hợp tác với hai trường tinh hoa của Mỹ cho thấy mức độ cam kết cao của họ về chất lượng đào tạo.

Cũng cần nói thêm rằng, hiện giờ dư địa cho những trường như VinUni phát triển giáo dục đại học còn rất lớn. Mới có khoảng 30% thanh niên Việt Nam trong độ tuổi là sinh viên đại học, trong số đó không ít là du học sinh. Ngoài ra, nếu VinUni thành công - tôi cũng không ngạc nhiên nếu họ thành công – họ hoàn toàn có thể thu hút sinh viên từ các nước trong khu vực. Mà tôi tin chắc họ đã tính đến khả năng này rồi.”


Đại học Cornell, thành lập năm 1865, là trường đại học tư thục thuộc nhóm 8 Đại học Ivy Leaguage, đào tạo về kinh doanh, công nghệ, khách sạn, nông nghiệp, khoa học cuộc sống, khoa học máy tính, luật, y…

Theo bảng xếp hạng QS 2018, Cornell hiện xếp hạng 14 thế giới về tổng thể.

Tính đến hết năm 2016 đã có 45 giáo sư và sinh viên từng học tại Cornell nhận giải Nobel.

Đại học Pennsylvania, thành lập năm 1740, là trường đại học tư thục thuộc nhóm 8 Đại học Ivy Leaguage, sở hữu đại học Y và hệ thống bệnh viện thực hành cho đại học Y lâu đời nhất nước Mỹ.

Theo bảng xếp hạng QS 2018, Penn xếp hạng 19 thế giới về tổng thể, hạng 18 về Y khoa, hạng 1 về Điều dưỡng.

Theo đánh giá của US News, hệ thống Y tế Penn thuộc top 10 các bệnh viện tốt nhất tại Mỹ và trường Y khoa của Penn xếp hạng 5 về đại học nghiên cứu.