Phòng thử nghiệm Hàng tiêu dùng của QUATEST 3 thực hiện thử nghiệm bao bì tiếp xúc thực phẩm theo tất cả các chỉ tiêu hiện hành và cả các phép thử theo các quy định của Hàn Quốc, châu Âu và Hoa Kỳ.

Bao bì thực phẩm là vật dụng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, trong quá trình sử dụng có thể gây ra các phản ứng độc hại, thôi nhiễm vào thực phẩm do nhiệt độ, thức ăn hay quá trình bảo quản chưa đúng chuẩn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng. Nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ ngộ độc hóa chất hay ngộ độc thức ăn có nguyên nhân đến từ việc tích lũy các chất có trong bao bì thực phẩm gây ra, Bộ Y tế đã yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất bao bì trong nước và nhập khẩu phải tiến hành kiểm nghiệm bao bì thực phẩm để công bố chất lượng sản phẩm. Vì vậy, hiện nay, các loại bao bì chứa đựng thực phẩm phải được các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất công bố chất lượng theo đúng chuẩn quy định của nhà nước để đảm bảo an toàn cho người dùng trước khi được đưa vào sử dụng.

b
Bao bì thực phẩm phải được công bố chất lượng theo đúng chuẩn quy định của Nhà nước.

Hiện nay, hệ thống văn bản pháp luật trong nước và quốc tế đã quy định rất cụ thể về chất lượng các sản phẩm bao bì nhựa tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, gồm: QCVN 12-1:2011/BYT an toàn vệ sinh bao bì dụng cụ bằng nhựa tổng hợp...; QCVN 12-2:2011/BYT vệ sinh an toàn bao bì dụng cụ bằng cao su; QCVN 12-3:2011/BYT vệ sinh an toàn bao bì dụng cụ bằng kim loại; QCVN 12-4-2015-BYT - vệ sinh an toàn đối với bao bì, dụng cụ làm bằng thủy tinh, gốm, sứ và tráng men tiếp xúc trực tiếp thực phẩm...; Regulation EU 10-2011 for Plastics Intended to come into Contact with Food;…

Để đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về thử nghiệm bao bì thực phẩm theo các quy định trên, QUATEST 3 thực hiện cung cấp dịch vụ thử nghiệm và các giải pháp khác như: tư vấn và chứng nhận.

Phòng thử nghiệm Hàng tiêu dùng của Quatest3
Phòng thử nghiệm Hàng tiêu dùng của Quatest3

Phòng thử nghiệm Hàng tiêu dùng của QUATEST 3 đã được Bộ Y tế, Bộ Công Thương chỉ định thực hiện thử nghiệm các chỉ tiêu liên quan đến bao bì tiếp xúc thực phẩm. Phòng thực hiện thử nghiệm tất cả các chỉ tiêu hiện hành đã được các Bộ nêu trên yêu cầu trong QCVN 12-1:2011, QCVN 12-2:2011, QCVN 12-3:2011, QCVN 12-4:2015… Ngoài ra, Phòng còn nhận thực hiện cả các phép thử theo các quy định của Hàn Quốc, châu Âu và Hoa Kỳ.

Để đảm bảo độ tin cậy kết quả thử nghiệm, Phòng thử nghiệm Hàng tiêu dùng thực hiện phê duyệt tất cả các phương pháp thử liên quan, viết hướng dẫn quy trình thử nghiệm, theo dõi kết quả dựa vào biểu đồ kiểm soát và ghi chép đầy đủ cho việc truy xuất nguồn gốc.

Phòng thử nghiệm Hàng tiêu dùng của QUATEST 3 được Văn phòng công nhận chất lượng (BoA) đánh giá và chứng nhận cho các chỉ tiêu thử nghiệm. Hàng năm, phòng nhận thử nghiệm trên 10.000 mẫu và tham gia các chương trình thử nghiệm thành thạo do các tổ chức nước ngoài tổ chức, kết quả đều nằm trong vùng đạt yêu cầu.