Hơn 100 mô hình khởi nghiệp trên cả nước đã quy tụ trong Ngày hội khởi nghiệp – Startup Day 2016 được tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh ngày 27/8/2016 nhằm chia sẻ ý tưởng kinh doanh và kiếm tìm nhà đầu tư để phát triển.


Đây là sự kiện thường niên lớn nhất dành cho cộng đồng khởi nghiệp trên cả nước do Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ Tp.HCM (YBA) tổ chức.

Startup năm nay thu hút được sự tham gia hỗ trợ của hơn 30 đối tác là các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ khỏi nghiệp, ươm tạo doanh nghiệp, hiệp hội doanh nhân, doanh nghiệp lớn định hướng đỡ đầu cho doanh nghiệp khởi nghiệp trong cả nước. Hơn 100 startups tham gia Sàn Giao dịch và Đầu tư khởi nghiệp (Sàn) 2016 mang đến những mô hình kinh doanh, sáng chế độc đáo, mới lạ, đa ngành, đa lĩnh vực không chỉ để giới thiệu sản phẩm mà còn tìm kiếm các nhà đầu tư.
n
Máy cày cuốc cỏ cầm tay - Một trong những sáng chế tạiStartup Day 2016. Ảnh KA

Bà Trương Lý Hoàng Phi – Giám đốc BSSC cho biết, từ năm 2013 đến nay, Sàn đã kết nối hơn 150 mô hình khởi nghiệp với khoảng 3.500 nhà đầu tư trong và ngoài nowcs. Nhiều dự án không chỉ tìm được những nhà đầu tư thiên thân cho mô hình của mìn mà còn thương mại hóa được sản phẩm. Điển hình như Dự án Cá sạch M4S với tên gọi là “cá ngủ đông”.

Bạn Nguyễn Đức Hiếu – nhà sáng lập dự án cho biết, ý tưởng “cá ngủ đông” đã thuyết phục khá nhiều nhà đầu tư và nhận được hơn 600 triệu đồng từ một nhà đầu tư . Hiện nhóm còn được đầu tư một xưởng tại đảo Phú Quý, Bình Thuận. Vexere.com cũng là một dự án thành công từ Sàn, đã nhận được đầu tư từ Quỹ đầu tư của Nhật và Singapore. Năm nay, rất nhiều dự án được các nhà đầu tư quan tâm như máng cho heo ăn tự động; Ứng dụng quản lý phát hiện điều trị bệnh cây; Hệ thống cảm biến, giám sát môi trường nông và ngư nghiệp; Máy cuốc cỏ cầm tay; Lò hầm than đôi vặn lại;…

Ông Lâm Đình Thắng, Phó bí thư thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam TPHCM cho biết, sau chương trình này, Thành Đoàn – Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố sẽ tiếp tục phối hợp cùng Sở KH&CN Tp.HCM thực hiện nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả hơn, nhằm hỗ trợ cho khởi nghiệp sáng tạo dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, tái khởi nghiệp, các nhóm khởi nghiệp và sinh viên khởi nghiệp.