Bảy cái tên đã được xướng lên trong lễ trao giải Rice Bowl Startup Awards (RBSA) - Giải thưởng dành cho cộng đồng startup của khu vực Đông Nam Á. Họ sẽ là đại diện của cộng đồng startup Việt tham gia tranh tài tại giải khởi nghiệp Đông Nam Á vào tháng 9 tại Philippines.

Vừa qua, lễ trao giải Rice Bowl Startup Awards đã được tổ chức tại Up co-working space, Hà Nội.

Lễ trao giải Rice Bowl Startup Awards đã được tổ chức tại Up co-working space
Lễ trao giải Rice Bowl Startup Awards đã được tổ chức tại Up co-working space. Ảnh: GenK

Trải qua hơn 1 tháng tổ chức với hơn 200 đề cử, với sự hỗ trợ của các đại sứ là người đứng đầu các cộng đồng startup lớn tại Việt Nam, ban giám khảo đã tìm ra chủ nhân chiến thắng cho 7 hạng mục, bao gồm:

1. Hạng mục Startup đột phá của năm (BEST DISRUPTOR) thuộc về Money Lover. Đây là ứng dụng giúp các cá nhân, quản lý tài chính cho nhóm và cá nhận. Với công nghệ hiện đại và giao diện người dùng thân thiện, đã có khoảng 1,5 triệu thiết bị cài đặt Money Lover tại 22 quốc gia, với 165 đơn vị tiền tệ.

Hiện tại, Money Lover đang tiếp tục giới thiệu nhiều tính năng mới, trong đó nổi bật là tính năng liên kết tài khoản ngân hàng và một số dịch vụ mua sắm online.

Money Lover đạt giải Hạng mục Startup đột phá của năm
Money Lover đạt giải Hạng mục Startup đột phá của năm

2. Hạng mục Startup up của năm (STARTUP OF THE YEAR) thuộc về TicketBox. Đây là một nền tảng quản lý vé và sự kiện. TicketBox là startup đi tiên phong trong lĩnh vực này tại thị trường Việt Nam. Ứng dụng này giúp người dùng quản lý và bán vé dễ dàng hơn.

Trong 3 năm hoạt động, TicketBox đã quản lý và phân phối vé của 6.000 sự kiện. Theo đó, 300.000 vé được bán ra trên nền tảng này. TicketBox cũng là startup đầu tiên của Việt Nam bắt đầu gặt hái thành công khi mở rộng kinh doanh trên thị trường khu vực. Năm 2016 là mốc đánh dấu sự mở rộng quy mô hoạt động của TicketBox sang thị trường Thái Lan.

TicketBox là Hạng mục Startup up của năm
TicketBox là Hạng mục Startup up của năm

3. Hạng mục nhà sáng lập của năm (FOUNDER OF THE YEAR) thuộc về Hùng Trần, nhà sáng lập GotIt!. Sản phẩm GotIt! của Hùng Trần là một ứng dụng kết nối người dùng với những chuyên gia theo đúng chuyên môn. Dưới sự lãnh đạo của Hùng Trần, GotIt! đã từng đứng thứ 2 trong mục ứng dục Giáo dục trên chợ ứng dụng Apple của Mỹ.

Năm 2016, ứng dụng GotIt! của Hùng Trần kêu gọi được 9 triệu USD đầu tư. Sự thành công của Hùng được Ban giám khảo Rice Bowl Startup Awards đánh giá là niềm cảm hứng cho các nhà sáng lập Việt khác.

Hùng Trần đạt giải Hạng mục nhà sáng lập của năm
Hùng Trần đạt giải Hạng mục nhà sáng lập của năm

4. Hạng mục Startup mới của năm (BEST NEWCOMER) là cái tên Meete. Đây là một ứng dụng về ưu đãi ăn uống. Ra mắt vào tháng 4/2016, sau 4 tháng, Meete đã sở hữu cho mình 10.000 người dùng và là đối tác của hơn 300 nhà hàng tại TP. Hồ Chí Minh. Một số thương hiệu lớn, phù hợp với giới trẻ hợp tác với Meete như: TheCoffeeHouse, Baskin Robbins, Dairy Queens, Swensens & The Pizza.

Meete được đánh giá cao bởi sự cách tiếp cận người dùng bằng việc trở thành đối tác với các cộng đồng, sự kiện lớn của giới trẻ như: Hello Weekend Market, NCT, WifiChua, Yan Food,...

Meete đạt giải Hạng mục Startup mới của năm
Meete đạt giải Hạng mục Startup mới của năm

5. Hạng mục doanh nghiệp xã hội của năm (BEST SOCIAL ENTERPRISE OF THE YEAR) thuộc về Udoctor. Đây là ứng dụng hỏi bác sỹ miễn phí đầu tiên ở Việt Nam. Udoctor được đánh giá cao trong hạng mục này khi góp phần giải quyết một vấn đề khó khăn của xã hội Việt Nam.

Hiện nay, Udoctor cho hơn 130.000 người dùng và kết nối được với hơn 2.000 bác sỹ. Trong vòng 10 tháng, Udoctor đã kết nối giải đáp được hơn 55.000 yêu cầu tư vấn.

Udoctor đạt giải Hạng mục doanh nghiệp xã hội của năm
Udoctor đạt giải Hạng mục doanh nghiệp xã hội của năm

6. Hạng mục nhà báo startup của năm (STARTUP JOURNALIST OF THE YEAR) thuộc về nhà báo Nguyễn Thị Bích Ngọc của trang DealstreetAsia (Singapore).

Nguyễn Thị Ngọc Hoa là người đạt giải Hạng mục nhà báo startup của năm
Nguyễn Thị Bích Ngọc là người đạt giải Hạng mục nhà báo startup của năm

7. Hạng mục lập trình viên của năm (DEVELOPER HERO) thuộc về Harley Trung. Anh là người đồng sáng lập CoderSchool - ứng dụng cung cấp các khóa học lập trình miễn phí cho lập trình viên.

Harley Trung tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tại Đại Học Yale (Hoa Kỳ). Trước khi về nước, Trung đã tham gia phát triển nhiều sản phẩm. Tại Việt Nam, anh tham gia xây dựng nền tảng kiến trúc cho startup ELSA, một ứng dụng giúp luyện tập phát âm tiếng Anh trước khi tham gia sáng lập CoderSchool.

Harley Trung là người đạt giải Hạng mục lập trình viên của năm
Harley Trung là người đạt giải Hạng mục lập trình viên của năm

Những cái tên trên đây sẽ đại diện cộng đồng startup Việt Nam tham gia dự giải thưởng Rice Bowl Startup Awards toàn khu vực Đông Nam Á vào tháng 9 tới tại Philippines.

Đây là năm đầu tiên giải thưởng này đến Việt Nam với Innovatube là đối tác tổ chức. Giải thưởng này được kỳ vọng sẽ tổ chức thường niên ở Việt Nam. Giải thưởng không chỉ vinh danh cộng đồng khởi nghiệp mà còn cổ vũ, giúp cộng động startup Việt giao lưu với hệ sinh thái khởi nghiệp khu vực ASEAN.

Rice Bowl Startup Awards 2016 là giải thưởng thường niên đầu tiên tôn vinh những startup đột phá, sử dụng công nghệ một cách sáng tạo tại ASEAN, Rice Bowl Startup Awards hướng đến mục tiêu thúc đẩy khu vực ASEAN trở thành một trung tâm toàn cầu của sự đổi mới, bắt kịp cuộc chạy đua công nghệ đang nóng lên từng ngày; đồng thời phản ánh những nỗ lực bền bỉ của ASEAN trong việc công nhận sự đóng góp của các startup vào quá trình thực hiện mục tiêu đó.