Khi câu chuyện về bé Hải An, 7 tuổi, qua đời vì ung thư và đăng ký hiến giác mạc được chia sẻ, rất nhiều người đã đăng ký hiến tạng. Theo thống kế của Trung tâm điều phối Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, con số tăng kỷ lục trong 4 ngày qua.

Sáng 1/3/2018, trao đổi với Khoa học và Phát triển, ông Nguyễn Hoàng Phúc - Phó giám đốc Trung tâm điều phối Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, cho biết, số lượng người đăng ký hiện tạng đã tăng đột biến và đạt con số kỷ lục trong 4 ngày qua.

Cụ thể, trong 4 ngày từ ngày 25-28/2, Trung tâm đã tiếp nhận 159 trường hợp đăng ký hiến tạng qua website, email, hotline và đến trực tiếp. Bệnh viên Chợ Rẫy cũng tiếp nhận khoảng 70 đơn đăng ký. Như vậy, trong vòng 4 ngày, kể từ khi câu chuyện về cháu bé Hải An, đăng ký hiến giác mạc được lan tỏa, đã có 229 trường hợp đăng ký hiến tạng.

Trong khi đó, bình thường, Trung tâm chỉ nhận được từ 2-3 đơn đăng ký mỗi ngày, có ngày không có, ông Phúc nói.

Câu chuyện của bé Hải An đã nhân lên giá trị nhân văn và tử tế trong cuộc sống.
Câu chuyện của bé Hải An đã nhân lên giá trị nhân văn và tử tế trong cuộc sống. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Vì thế, ông Phúc nhấn mạnh: "Câu chuyện của bé Hải An có sức lan tỏa mãnh liệt, tạo ra những câu chuyện nhân văn. Điều đó đã và đang hiện hữu trong mỗi người, nhưng người ta chưa có thông tin và điều kiện cần và đủ biến nó thành hiện thực. Câu chuyện của Hải An thắp lên quyết định mãnh liệt cho mỗi con người. Số liệu tăng đột biến này chứng minh cho điều đó".

Trước đó, em bé Hải An - 7 tuổi và gia đình đã quyết định hiến tặng giác mạc sau khi qua đời vì căn bệnh ung thư. Ngày 22/2, khi bé đã qua đời, các bác sỹ Bệnh viện Mắt trung ương đã đến và nhận giác mạc hiến tặng từ em với tâm nguyện "tặng lại ánh sáng cho các bạn khác" như mẹ em chia sẻ.

Ngày 24/2, Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi lời tri ân đến tang lễ của Hải An và nói rằng: "Món quà này thực sự là một viên ngọc sáng giữa đời! Đôi giác mạc của Con nay mai sẽ giúp được hai người mù lòa có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng. Như vậy, tuy thân thể con rời xa chúng ta nhưng Con vẫn tiếp tục được sống thêm một lần nữa, Con sẽ vẫn được ngắm nhìn cuộc sống tươi đẹp này".

Ngày 26/2, nhờ giác mạc Hải An hiến tặng, các bác sỹ Bệnh viện Mắt Trung ương đã thực hiện thành công 2 ca ghép cho 2 bệnh nhân, mang lại ánh sáng cho họ.

Câu chuyện của cô bé 7 tuổi Hải An đã thắp lên niềm tin về những giá trị nhân văn đẹp đẽ và khẳng định một lần nữa lẽ sống mà nhiều gia đình đang theo đuổi - "cho đi là còn mãi".

Để đăng ký hiến ghép mô, tạng, người dân có thể liên lạc với Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 0915060550 hoặc 0243.9386692 – Fax: 0243.9386693.