Các nhà nghiên cứu trường ĐHQG TPHCM, ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Mở TPHCM, Viện Công nghệ Hóa học (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) đã tạo ra một loại màng mỏng chitosan làm bao bì đóng gói mới có bổ sung nano bạc tổng hợp xanh chiết xuất từ cây thang long.

Quy trình sản xuất màng bọc chiết xuất từ thanh long và chitosan. Ảnh: Nhóm nghiên cứu
Quy trình sản xuất màng bọc chiết xuất từ thanh long và chitosan. Ảnh: Nhóm nghiên cứu

Chiết xuất từ thân cây thanh long (DSE) không chỉ là chất khử cho quá trình tổng hợp nano bạc xanh (AgNPs) mà còn được tích hợp một cách đồng thời vào màng chứa chitosan. Thời gian tổng hợp nano bạc xanh và tỉ lệ giữa chiết xuất thân cây thanh long và bạc nitrat để tối ưu việc tổng hợp nano bạc xanh (120 phút, tỉ lệ 20/30) thêm vào màng hỗn hợp chitosan.

Để xác định đặc tính lý hóa và đặc tính hoạt hóa của màng mỏng, các nhà khoa học đã sử dụng các thiết bị nhưg kính hiển vi điện tử quét (SEM), quang phổ tán xạ tia X (EDS), quang phổ hồng ngoại biến đổi Fourier (FTIR), nhiễu xạ tia X (XRD), kính hiển vi điện tử truyền qua độ phân giải cao (HR-TEM) với các tính chất nhiệt, quang học, cơ học, kỵ nước, tính chất chống oxy hóa, bảo quản dâu tây và khả năng phân hủy sinh học.

Kết quả cho thấy khi bổ sung các hợp chất như chiết xuất từ thân cây thanh long và nano bạc xanh thì độ bền kéo của màng hỗn hợp tăng lên.

Màng hỗn hợp thể cũng hiện đặc tính kháng khuẩn vượt trội đối với S. aureus và E. coli, hoạt tính chống oxy hóa, khả năng đóng gói tốt, và bảo quản tốt, ví dụ bảo quản dâu tây lên đến 5 ngày.

Kết quả được nêu trong bài báo “Novel packaging chitosan film decorated with green-synthesized nanosilver derived from dragon fruit stem” (Màng chitosan đóng gói mới có bổ sung nano bạc tổng hợp xanh chiết xuất từ cây thang long), xuất bản trên tạp chí Food Hydrocolloids.