Virus cúm gia cầm H5N1 có thể tồn tại hơn một giờ trong sữa thô (chưa tiệt trùng) bám trên các bộ phận bằng kim loại và cao su của thiết bị vắt sữa thương mại, làm tăng khả năng lây nhiễm cho người và các động vật khác.

Trang trại bò sữa

Đây là kết quả nghiên cứu từ Trường Y khoa thuộc Đại học Pittsburgh và Đại học Emory (Mỹ) được công bố trên tạp chí Emerging Infectious Diseases vào cuối tháng 6/2024.

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh nguy cơ phơi nhiễm cúm gia cầm đối với công nhân làm việc tại các trang trại bò sữa. Họ cần sử dụng các thiết bị bảo vệ cá nhân bao gồm tấm che mặt, khẩu trang và kính bảo vệ mắt trong quá trình làm việc.

Kể từ tháng 3/2024 đến nay, virus cúm gia cầm H5N1 đã lây nhiễm hơn 130 đàn bò sữa trên khắp nước Mỹ. Ba công nhân làm việc trong các trang trại nuôi bò có kết quả xét nghiệm dương tính với virus H5N1, nhưng các chuyên gia chưa tìm ra bằng chứng cho thấy bệnh có thể lây lan từ người sang người.

“Virus lây nhiễm càng nhiều loài động vật có vú thì chúng càng có nhiều cơ hội tiến hóa thành một chủng nguy hiểm cho con người trong tương lai”, Daniel Goldhill, nhà virus học tiến hóa tại Đại học Thú y Hoàng gia ở Hatfield, Vương quốc Anh, nhận định.

Nguồn: Sciencedaily.com