Các nhà khoa học Mỹ phát hiện những người khỏe mạnh uống vitamin tổng hợp hằng ngày để nâng cao sức khỏe không giúp họ sống lâu hơn và cũng không làm giảm nguy cơ tử vong.

nghiên cứu mới đặt câu hỏi về lợi ích của việc sử dụng vitamin tổng hợp thường xuyên. Ảnh: iStock
Nghiên cứu mới đặt câu hỏi về lợi ích của việc sử dụng vitamin tổng hợp thường xuyên. Ảnh: iStock

Trong một nghiên cứu lớn được công bố trên tạp chí JAMA Network Open vào ngày 26/6, các nhà khoa học tại tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) đã phân tích dữ liệu sức khỏe trong hơn 20 năm của 400.000 người lớn khỏe mạnh tạiMỹ cũng như chế độ ăn uống của họ. Tất cả những người tham gia đều không có tiền sử mắc các bệnh mãn tính nghiêm trọng.

Kết quả cho thấy khoảng 1/3 số người lớn ở Mỹ sử dụng thường xuyên vitamin tổng hợp hằng ngày với hy vọng duy trì hoặc cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, các nhà khoa học không tìm thấy bất kỳ sự khác biệt nào về tỷ lệ tử vong do ung thư,bệnh timhoặc các bệnh khác trong số những người dùng nhiều loại vitamin hằng ngày và những người không sử dụng.

Trong vài năm đầu của nghiên cứu, những người dùng nhiều loại vitamin hằng ngày thậm chí còn có nguy cơ tử vong cao 4% so với những người không sử dụng. Một số vitamin trong thực phẩm bổ sung có thể gây hạihoặc nguy hiểm nếu dùng quá liều hoặc chúng tương tác với các loại thuốc theo toa. Ví dụ vitamin K có thể làm giảm hiệu quả của thuốc chống đông máu warfarin.

“Đối với hầu hết mọi người, việc hấp thụ đủ nhu cầu vitamin hằng ngày từ chế độ ăn uống thay vì bổ sung bằng thực phẩm chức năng là cách an toàn hơn”, nhóm nghiên cứu nhận định. “Tất nhiên là khi các bác sĩ kê đơn thuốc vitamin cho ai đó do cơ thể họ thiếu hụt hoặc mắc phải một số tình trạng bệnh nhất định, họ cần tuân thủ đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ”.

Nguồn: Sciencealert, Theguardian