Nhóm nghiên cứu tại Đại học Aston (Anh) và các cộng sự tại Mỹ, Nhật Bản đã thiết lập kỷ lục mới về tốc độ truyền dữ liệu qua một sợi cáp quang, duy trì kết nối ổn định ở tốc độ 301 terabit mỗi giây (Tbps), tương đương với việc truyền tải 1.800 bộ phim có độ phân giải 4K qua Internet chỉ trong một giây.

Ảnh: Newatlas.
Ảnh: Newatlas.

Để dễ hình dung hơn, tốc độ này nhanh hơn 1,2 triệu lần so với kết nối băng thông rộng tốc độ cao trong các hộ gia đình ở Mỹ, trung bình khoảng 242,38 megabit/giây (Mbps). Kết quả nghiên cứu của họ được công bố trên tạp chí Optics Letters vào tháng 3/2024.

Các nhà khoa học đã tìm cách khai thác một dải quang phổ chưa từng được sử dụng trong các hệ thống cáp quang thương mại. Hiện nay, việc truyền dẫn cáp quang chỉ dựa vào băng tần C và L. Nhưng bằng cách sử dụng một thiết bị mới gọi là bộ xử lý quang học, các nhà nghiên cứu đã truy cập vào các băng tần E và S chưa từng được sử dụng trước đây. Nhờ đó, họ có thể tăng đáng kể tốc độ truyền dữ liệu.

“Trong vài năm qua, chúng tôi đã phát triển bộ khuếch đại quang học hoạt động ở băng tần E, nằm liền kề với băng tần C trong phổ điện từ nhưng rộng hơn khoảng ba lần”, Ian Phillips,thành viên của nhóm nghiên cứu tại Đại học Aston cho biết. “Trước khi thiết bị của chúng tôi ra đời và được sử dụng trong thí nghiệm, không ai có thể mô phỏng chính xác hoạt động của các kênh băng tần E một cách có kiểm soát”.

Công nghệ này làm tăng tốc độ Internet dựa trên hệ thống mạng cáp quang hiện có mà không cần triển khai thêm các dây cáp quang mới, giúp quá trình nâng cấp Internet trở nên dễ dàng và thân thiện với môi trường hơn.