Các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu KSTAR thuộc Viện Năng lượng Nhiệt hạch Hàn Quốc (KFE) đã thiết lập một kỷ lục mới khi điều khiển thành công một lò phản ứng nhiệt hạch siêu dẫn tạo ra plasma có nhiệt độ lên tới 100 triệu độ C trong 48 giây, nóng hơn gấp bảy lần so với lõi Mặt trời.

Lò phản ứng tổng hợp hạt nhân KSTAR của Hàn Quốc. Ảnh: KFE
Lò phản ứng tổng hợp hạt nhân KSTAR của Hàn Quốc. Ảnh: KFE

Lò phản ứng Nghiên cứu Tiên tiến Tokamak Siêu dẫn Hàn Quốc (KSTAR) được ví như một “Mặt trời nhân tạo” do nguyên lý hoạt động của nó dựa vào phản ứng nhiệt hạch, tương tự những gì xảy ra trên Mặt trời và các ngôi sao khác.

KSTAR lần đầu đạt ngưỡng nhiệt độ plasma 100 triệu độ C vào năm 2018 nhưng chỉ có thể duy trì trong 1,5 giây. Một năm sau, các nhà khoa học đã duy trì mức nhiệt 100 triệu độ C trong 8 giây, và con số này tăng lên 30 giây vào năm 2021.

Lò phản ứng nhiệt hạch có khả năng cung cấp năng lượng sạch gần như vô hạn thông qua phản ứng tổng hợp hạt nhân có kiểm soát. Các nhà khoa học ước tính lượng deuterium trong một lít nước biển thông qua phản ứng nhiệt hạch có thể tạo ra mức năng lượng tương đương 300 lít xăng.