Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) đã thực hiện thành công ca ghép thận lợn biến đổi gene đầu tiên vào người nhận còn sống.

Ảnh: Propakistani.
Ảnh: Propakistani.

Bệnh nhân tên là Richard Slayman (62 tuổi) đã sống chung với căn bệnh thận giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo để có thể sống sót.

Một tuần sau khi trải qua ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ vào ngày 16/3, sức khỏe của bệnh nhân đang phục hồi tốt và dự kiến ​​sẽ xuất viện trong thời gian tới.

Thận lợn biến đổi gene do Công ty eGenesis có trụ sở tại Cambridge cung cấp. Bằng cách sử dụng công cụ chỉnh sửa gene CRISPR, họ đã sửa đổi 69 vị trí trên DNA của lợn nhằm mục đích ngăn chặn sự đào thải sau quá trình cấy ghép và giảm nguy cơ virus tiềm ẩn trong thận lợn có thể lây nhiễm cho người nhận.

Trong những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến ​​một số ca cấy ghép dị chủng (xenotransplant) vào những bệnh nhân chết não. Nhưng mục tiêu cuối cùng của giới y khoa là thực hiện cấy ghép cho một bệnh nhân còn sống và lần này họ đã thành công, mở ra một chương mới trong lĩnh vực cấy ghép nội tạng.