Sau một năm rà soát các báo cáo và cơ sở dữ liệu quản lý của nhiều quốc gia, nhóm nghiên cứu do Hội đồng nghiên cứu Na Uy tài trợ đã biên soạn danh sách hơn 16.000 hóa chất xuất hiện trong các sản phẩm nhựa bao gồm cả nguyên liệu thô và chất phụ gia, chẳng hạn như chất ổn định và chất tạo màu.

Ảnh: Cnet.
Ảnh: Cnet.

Kết quả nghiên cứu của họ được công bố trong báo cáo mang tên PlastChem vào ngày 14/3, ngay trước thời điểm diễn ra vòng đàm phán tiếp theo để xây dựng hiệp ước của Liên Hợp Quốc về ô nhiễm nhựa toàn cầu.

Trong báo cáo mới, nhóm nghiên cứu phát hiện ít nhất 4.200 hợp chất có đặc tính “bền vững, tích tụ sinh học, dễ di chuyển và độc hại”. Chúng có khả năng gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và môi trường.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng một số hóa chất như phthalate có trong sản phẩm nhựa ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống sinh sản. Những người tiếp xúc sớm với chúng thời thơ ấu có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao hơn.

Việc tiếp xúc với các hợp chất khác như perfluoroalkyl và polyfluoroalkyl có mặt trong một số sản phẩm nhựa làm tăng nguy cơ ung thư và các vấn đề về hệ miễn dịch.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện hơn 10.000 hóa chất không có dữ liệu về mối quy hiểm của chúng, và hơn 9.000 hóa chất không có thông tin công khai về loại nhựa mà chúng thường có mặt.

“Chúng tôi rất khó có được thông tin rõ ràng về tất cả các hóa chất này, một phần là do ngành sản xuất nhựa không phải lúc nào cũng chia sẻ thông tin độc quyền”, Martin Wagner, tác giả chính của nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy, cho biết.

Hiện nay, gần 1.000 hóa chất nhựa được quy định và giám sát bởi các hiệp ước toàn cầu như Công ước Stockholm về các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy. Tuy nhiên, vẫn có hàng nghìn hóa chất khác vẫn chưa được quản lý một cách thích hợp.