Vào đầu tháng 7, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố những hình ảnh 3D đầu tiên về Trạm vũ trụ Gateway bay trên quỹ đạo quanh Mặt trăng trong tương lai. Nó sẽ trở thành tiền đồn đầu tiên của nhân loại trong không gian sâu thẳm.


Quá trình xây dựng Trạm vũ trụ Gateway bắt đầu vào năm sau, bao gồm việc phóng các module Hậu cần và Cư trú (HALO) cũng như Bộ phận Điện và Sức đẩy (PPE). Sau khi lắp đặt thêm một số bộ phận khác, trạm vũ trụ sẽ hoàn thiện vào những năm 2030.

Gateway là dự án hợp tác quốc tế giữa NASA, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), Cơ quan Vũ trụ Canada (CSA) và Trung tâm Vũ trụ Mohammed Bin Rashid của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (MBRSC).

NASA cho biết, Trạm vũ trụ Gateway nhỏ hơn Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) khoảng 5 lần, với kích thước 43m×19m và nặng khoảng 63.000kg. Nó di chuyển theo quỹ đạo hình elip gần như vuông góc với mặt phẳng quỹ đạo của Mặt trăng quanh Trái đất. Chu kỳ quỹ đạo của Trạm vũ trụ Gateway khoảng 7 ngày.

Tương tự như ISS, Gateway thường xuyên có các phi hành gia đến để tiến hành nghiên cứu khoa học, kiểm soát robot tự hành trên Mặt trăng từ quỹ đạo, hoặc thậm chí hạ cánh xuống bề mặt của nó. Gateway cũng đóng vai trò là một trạm trung chuyển cho các nhiệm vụ có người lái vào không gian sâu hơn.

Nguồn: iflscience.com