Hiện tượng La Nina dự kiến quay trở lại vào cuối năm nay có thể giúp giảm nhiệt độ toàn cầu sau nhiều tháng trải qua mức nhiệt cao kỷ lục, theo thông báo của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vào ngày 3/6.


Chúng ta có thể cảm nhận những tác động này trong vài tháng tới vì hiện tượng El Nino góp phần gây ra những đợt nắng nóng khắc nghiệt trên khắp thế giới kể từ giữa năm 2023 đang có dấu hiệu kết thúc.

WMO cho biết, có 60% khả năng xảy ra hiện tượng La Nina trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, và 70% trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 11.

Trái ngược với El Nino, hiện tượng La Nina được kích hoạt bởi sự lạnh đi bất thường của vùng biển phía Đông Thái Bình Dương gần đường xích đạo. La Nina xảy ra trung bình từ 3 đến 5 năm một lần.

Sự xuất hiện của La Nina có thể ảnh hưởng đến thời tiết trên toàn cầu. Ví dụ, nó khiến các trận bão xuất hiện thường xuyên hơn và mạnh hơn trong những tháng cuối cùng của mùa bão Đại Tây Dương. Nó làm tăng lượng mưa, tạo ra lũ lụt ở miền Bắc Australia, Indonesia và Philippines, nhưng đồng thời gây ra hạn hán cho khu vực Tây Nam nước Mỹ.

Nguồn: WMO, Sciencealert