Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí iScience vào ngày 31/5, các nhà khoa học phát hiện một loài dương xỉ nhỏ bé, mọc trên một hòn đảo xa xôi ở Thái Bình Dương sở hữu bộ gene lớn nhất so với các sinh vật trên Trái đất. Lượng DNA trong nhân tế bào của nó nhiều hơn con người gấp 50 lần.

Cây dương xỉ New Caledonian. Ảnh: Sci.news
Cây dương xỉ New Caledonian. Ảnh: Sci.news

Cây dương xỉ New Caledonian (Tmesipteris oblanceolata) có bộ gene chứa tới 160 tỷ cặp bazơ – đơn vị cấu tạo nên một chuỗi DNA. Con số này nhiều hơn 11 tỷ cặp bazơ so với kỷ lục trước đây thuộc về loài thực vật có hoa Paris japonica ở Nhật Bản, và nhiều hơn 30 tỷ cặp bazơ so với cá phổi cẩm thạch(Protopterus aethiopicus), loài động vật có bộ gene lớn nhất.

Nếu tách rời các DNA từ một tế bào của loài dương xỉ New Caledonian và kéo dãn ra, nó sẽ dài tới 106m, cao hơn Tượng Nữ thần Tự do, theo các tác giả của nghiên cứu tại Vườn Thực vật Hoàng gia, Kew (Anh) và Viện Thực vật Barcelona ở Tây Ban Nha.

Cho đến nay, nhóm nghiên cứu vẫn chưa thể xác định phần lớn DNA của cây dương xỉ New Caledonianđảm nhận những chức năng gì, và tại sao một sinh vật lại phải duy trì bộ gene lớn như vậy.

Nguồn: Nature, Sciencealert