Chính quyền Trump chuẩn bị gia hạn giấy phép cho các công ty Hoa Kỳ tiếp tục làm ăn với Huawei Technologies của Trung Quốc thêm hai tuần, ngay sau khi lần gia hạn trước hết hạn, theo hai nguồn tin của Reuters.

Mỹ đã hai lần gia hạn cho Huawei, đợt một từ 15/5 đến 19/8 và đợt hai từ 20/8 đến 19/11.

Việc gia hạn dự kiến được công bố vào thứ Hai, 18/11, các nguồn tin của Reuters cho biết.

Nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới Huawei không bình luận về các tin đồn này. Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng từ chối bình luận.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross nói với Fox Business Network vào thứ Sáu rằng một số nhà mạng nông thôn cần việc gia hạn tạm thời vì đang phụ thuộc vào Huawei để duy trì mạng 3G và 4G.

Wilbur Ross, Bộ trưởng Thương mại Mỹ.

Sau khi thêm Huawei vào danh sách đen kinh tế hồi tháng 5 vì lý do liên quan đến an ninh quốc gia, Bộ Thương mại Hoa Kỳ vẫn cho phép Huawei mua một số hàng hóa do Mỹ sản xuất nhằm giảm thiểu sự gián đoạn kinh doanh của chính các công ty Mỹ, do một số công ty này phụ thuộc vào Huawei để cung cấp các mạng 3G và 4G ở nông thôn Mỹ.

Đưa Huawei vào danh sách đen thương mại, chính phủ Hoa Kỳ cho biết họ có cơ sở hợp lý để kết luận rằng Huawei đang tham gia vào các hoạt động trái với an ninh quốc gia hoặc lợi ích chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

Huawei đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc này. “Bảo mật và bảo mật không gian mạng là ưu tiên hàng đầu của Huawei”, theo Mika Laudhe, Phó Chủ tịch về An ninh mạng, quyền riêng tư và đối ngoại toàn cầu của Huawei Technologies. “Huawei có một danh mục giải pháp bảo mật mạnh mẽ giải quyết nhiều lĩnh vực về nhu cầu bảo mật của khách hàng”.

Ông Mika Laudhe, Phó Chủ tịch về An ninh mạng, quyền riêng tư và đối ngoại toàn cầu của Huawei Technologies. Ảnh:index.hu.

Mới đây, Tổng chưởng lý William Barr vẫn cho rằng Huawei và ZTE Corp (000063.SZ) là "không thể tin tưởng được", và ông đã ủng hộ đề xuất cấm các nhà mạng không dây ở nông thôn Hoa Kỳ dùng một quỹ của chính phủ trị giá 8,5 tỷ đô la để mua thiết bị hoặc dịch vụ từ Huawei.

Hồi tháng 5, Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và cấm các công ty Hoa Kỳ sử dụng thiết bị viễn thông do các công ty gây ra rủi ro an ninh quốc gia sản xuất. Bộ Thương mại đáng nhẽ phải lên kế hoạch thực thi sắc lệnh này vào giữa tháng 10, nhưng vẫn chưa có văn bản nào được công bố.

Bộ Thương mại cũng đang xem xét liệu có nên cấp giấy phép cá nhân riêng lẻ cho các công ty Hoa Kỳ bán linh kiện cho Huawei hay không, sau khi nhận được hơn 200 yêu cầu từ các công ty Hoa Kỳ.

“Chúng tôi đã nhận được 206 yêu cầu cấp phép giao thương về linh kiện, dịch vụ và phần mềm với Huawei từ các doanh nghiệp Mỹ. Rất nhiều yêu cầu, thật ra là nhiều hơn những gì chúng tôi nghĩ”, Ross nói. Ông khẳng định Mỹ sẽ không thông qua tất cả các đơn này, nhưng phần lớn chúng sẽ được chấp thuận.


Harmony ra mắt tại một hội nghị dành cho các nhà phát triển ở Đông Quan, Trung Quốc. Doanh số bán điện thoại thông minh của Huawei đã bị ảnh hưởng ở các thị trường quốc tế, nhưng lại tăng trưởng tốt ở Trung Quốc, nơi hầu hết các sản phẩm và dịch vụ phổ biến của Google đều bị cấm và Huawei vốn đã cung cấp các lựa chọn thay thế. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng hệ điều hành Harmony của Huawei sẽ khó được chấp nhận trên thị trường quốc tế.

Nhằm ứng phó với cấm vận từ Hoa Kỳ, Huawei đã ra mắt hệ điều hành riêng (Hongmeng) cho các thiết bị di động, tăng cường đầu tư vào thị trường châu Âu và đã bắt đầu sản xuất các trạm 5G mà không có linh kiện Mỹ và vẫn sẽ bắt đầu mở rộng quy mô sản xuất kể từ tháng 10.

Huawei cũng cho biết họ đã bảo đảm ký kết hơn 60 hợp đồng 5G thương mại trên toàn cầu. "Không quan trọng là chúng tôi có quyền mua hàng từ các nhà cung cấp ở Mỹ hay không, chúng tôi sẽ đảm bảo cung cấp cho các đối tác của chúng tôi một cách liên tục," Miao nói.

Tháng 7, Monaco đã trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu khánh thành mạng điện thoại di động 5G thế hệ tiếp theo dựa trên công nghệ của Huawei. Thomas Miao - Giám đốc điều hành của Huawei ở Ý - cho biết, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hiện tại không có tác động đến hoạt động kinh doanh của Huawei tại Ý: "Chính phủ [Ý] có chính sách công khai và minh bạch, sẽ không bị ảnh hưởng bởi các vấn đề giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc".

Nguồn:

Reuters, BBC, South China Morning Post