Trong một cuộc phỏng vấn hãng tin Bloomberg, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung đang ở “Giai đoạn 1” với nhiều dấu hiệu tích cực. Nếu không có gì thay đổi, các công ty Mỹ sẽ được cấp giấy phép để hợp tác kinh doanh trở lại với Huawei trong tương lai gần.

Wilbur Ross, Bộ trưởng Thương mại Mỹ. Ảnh: Bloomberg.
Wilbur Ross, Bộ trưởng Thương mại Mỹ. Ảnh: Bloomberg.

“Chúng tôi đã nhận được 206 yêu cầu cấp phép giao thương về linh kiện, dịch vụ và phần mềm với Huawei từ các doanh nghiệp Mỹ. Đó là rất nhiều yêu cầu, thật ra là nhiều hơn những gì chúng tôi nghĩ”, Ross nói.

Ross khẳng định Mỹ sẽ không thông qua tất cả các đơn này, nhưng phần lớn chúng sẽ được chấp thuận.

Tháng 5/2019, Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen thương mại sau khi cáo buộc công ty thiết bị viễn thông Trung Quốc liên quan đến các hoạt động gián điệp. Huawei bị cấm mua các bộ phận và linh kiện của Mỹ để sản xuất sản phẩm mới nếu không có giấy phép đặc biệt. Ngay sau đó, nhiều công ty như Google, Intel, Qualcomm tuyên bố tuân thủ lệnh cấm này.

Mỹ đã hai lần gia hạn cho Huawei, đợt một từ 15/5 đến 19/8 và đợt hai từ 20/8 đến 19/11, do lo ngại những thay đổi trong chuỗi cung ứng của Huawei có thể gây hậu quả ngay lập tức với các công ty công nghệ Mỹ.