Huawei cuối cùng đã ra mắt hệ điều hành của riêng mình, một động thái có thể giúp bảo vệ nhà sản xuất điện thoại thông minh này khỏi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang leo thang.

Harmony ra mắt vào thứ Sáu tại một hội nghị dành cho các nhà phát triển ở Đông Quan, Trung Quốc.

Buổi ra mắt Harmony OS diễn ra vài tháng sau khi công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại và cấm các công ty Mỹ bán công nghệ và phần mềm cho Huawei. Lệnh cấm đó đã ngăn các công ty như Google cung cấp hệ điều hành Android cho các thiết bị Huawei mới.

Harmony, được gọi là "Hongmeng" trong tiếng Trung, "hoàn toàn khác với Android và iOS (hệ điều hành của Apple)", Richard Yu, CEO phụ trách kinh doanh tiêu dùng của Huawei cho biết. Ông đã công bố phần mềm vào thứ Sáu tại một hội nghị dành cho các nhà phát triển ở Đông Quan, Trung Quốc.

Yu nói rằng Huawei có thể bắt đầu sử dụng Harmony trong điện thoại thông minh "bất cứ lúc nào", nhưng công ty vẫn đang dành "ưu tiên" cho Android trong thời điểm hiện tại.

"Chúng tôi sẽ chuyển sang [hệ thống] Harmony khi chúng tôi không thể sử dụng Android", ông nói và cho biết việc chuyển từ Android sang hệ thống của Huawei là "không khó".

Harmony sẽ được triển khai trước tiên trong đồng hồ thông minh, màn hình thông minh, loa thông minh và các thiết bị khác của Huawei, bao gồm cả "hệ thống trên xe". Các thiết bị sử dụng Harmony sẽ được tích hợp với nhau.

Công ty cũng cho biết hệ điều hành này sẽ được để nguồn mở.

Hình ảnh từ buổi ra mắt HarmonyOS.

Huawei là nhà bán điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới sau Samsung và họ dựa vào bộ dịch vụ Google, bao gồm hệ thống Android và cửa hàng ứng dụng Google Play. Nhưng lệnh cấm của Mỹ đã cản trở quan hệ đối tác đó kể từ tháng Năm.

Người tiêu dùng đã sở hữu điện thoại thông minh Huawei sẽ không bị ảnh hưởng, Google cho biết vào tháng Năm. Nhưng lệnh cấm sẽ không cho phép Huawei sử dụng phiên bản công khai của Android cho các thiết bị mới, kéo theo đó là các ứng dụng và dịch vụ của Google bao gồm cả bản đồ, Gmail và công cụ tìm kiếm.

Doanh số bán điện thoại thông minh của Huawei đã bị ảnh hưởng ở các thị trường quốc tế, nhưng lại tăng trưởng tốt ở Trung Quốc, nơi hầu hết các sản phẩm và dịch vụ phổ biến của Google đều bị cấm và Huawei vốn đã cung cấp các lựa chọn thay thế. Công ty cho biết hôm thứ Sáu rằng họ sẽ "đặt nền móng" cho Harmony tại Trung Quốc, và sau đó "mở rộng nó hơn nữa đến hệ sinh thái toàn cầu".

Nhiều ý kiến cho rằng hệ điều hành Harmony của Huawei sẽ khó được chấp nhận trên thị trường quốc tế, do sự phổ biến của các ứng dụng và dịch vụ của Google cũng như các ứng dụng khác vốn chỉ được phát triển cho hệ điều hành Android và iOS. Nhiều hệ điều hành đến từ các hãng rất lớn, như Windows Phone và Blackberry OS, đã từng bị “triệt hạ” do thiếu kho ứng dụng.

Các công ty công nghệ Mỹ đã hy vọng sẽ sớm có thể tiếp tục bán hàng cho Huawei. Nhưng điều đó có thể sẽ không xảy ra: Bloomberg đưa tin vào thứ Sáu tuần trước rằng Nhà Trắng có kế hoạch trì hoãn quyết định cấp giấy phép cho phép các công ty Mỹ tiếp tục bán hàng cho Huawei.

Trước đó Mỹ tuyên bố Huawei là một mối lo ngại liên quan đến an ninh quốc gia, Huawei phủ nhận và nói rằng không có sản phẩm nào của hãng gây rủi ro an ninh quốc gia.

Nguồn:

https://www.bbc.com/news/technology-49291481
https://edition.cnn.com/2019/08/09/tech/huawei-harmony-os/index.html
https://www.engadget.com/2019/08/09/huawei-harmony-os-hongmeng-android/