Người khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei cho biết họ có kế hoạch đầu tư 3,1 tỷ USD (2,75 tỷ euro) vào Ý trong ba năm. Có vẻ như Huawei muốn củng cố chỗ đứng của mình ở châu Âu sau khi bị Mỹ coi là rủi ro an ninh lớn.

Huawei, một tập đoàn dẫn đầu trong công nghệ không dây 5G thế hệ tiếp theo, đang chịu sự trừng phạt của Mỹ xuất phát từ những lo ngại về mối quan hệ của tập đoàn này với chính phủ Trung Quốc. Washington cũng đã thúc giục các đồng minh ngừng sử dụng các công nghệ viễn thông của Huawei.


Huawei hiện là một trong những nhà cung cấp hàng đầu trong công nghệ không dây 5G

Thông báo về kế hoạch đầu tư, Thomas Miao - Giám đốc điều hành của Huawei ở Ý - cho biết, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hiện tại không có tác động đến hoạt động kinh doanh của Huawei tại Ý.

"Chính phủ [Ý] có chính sách công khai và minh bạch, sẽ không bị ảnh hưởng bởi các vấn đề giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc", ông nói trong một cuộc họp báo ở Milan.

"Trong ba năm tới, chúng tôi sẽ đầu tư 1,9 tỷ USD vào Ý để mua vật tư và 1,2 tỷ USD cho vận hành và tiếp thị, với 52 triệu USD cho nghiên cứu và phát triển", Miao nói thêm. Ông cho biết kế hoạch sẽ tạo ra 1.000 việc làm trực tiếp và 2.000 vị trí thầu phụ.

Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách các thực thể mà các công ty Mỹ cần giấy phép nếu muốn cung cấp công nghệ của Mỹ.

Trên thế giới ngày càng có nhiều lo ngại từ Mỹ và các đồng minh đối với các thiết bị mạng và các thiết bị của Huawei. Đến thời điểm này, nhiều quốc gia đã cấm các công ty viễn thông sử dụng thiết bị của Huawei cho mạng di động thế hệ tiếp theo, 5G. Mỹ và Úc đã cấm Huawei cung cấp thiết bị cho mạng 5G và Canada đang trong quá trình cân nhắc.

Ngay cả một số nhà mạng viễn thông châu Âu cũng tỏ ra lo ngại và xem xét loại bỏ thiết bị Huawei. Ví dụ như nhà mạng BT của Anh thậm chí đã loại bỏ các thiết bị Huawei khỏi các bộ phận chính của mạng 4G. Thậm chí Hoa Kỳ cáo buộc rằng hệ thống "cửa sau" trong các bộ định tuyến, thiết bị chuyển mạch và các thiết bị khác có thể cho phép Trung Quốc theo dõi thông tin liên lạc của Hoa Kỳ.

Huawei đã nhiều lần phản đối các cáo buộc rằng sản phẩm của họ là mối đe dọa an ninh. “Bảo mật và bảo mật không gian mạng là ưu tiên hàng đầu của Huawei”, theo Mika Laudhe, Phó Chủ tịch về An ninh mạng, quyền riêng tư và đối ngoại toàn cầu của Huawei Technologies.

Thông báo hôm thứ Hai tại Ý, tiếp theo các báo cáo trên nhật báo Phố Wall, nói rằng Huawei đang lên kế hoạch cắt giảm việc làm hàng loạt tại Mỹ.

"Không quan trọng là chúng tôi có quyền mua hàng từ các nhà cung cấp ở Mỹ hay không, chúng tôi sẽ đảm bảo cung cấp cho các đối tác của chúng tôi một cách liên tục," Miao nói.

Đầu tháng này, Monaco đã trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu khánh thành mạng điện thoại di động 5G thế hệ tiếp theo dựa trên công nghệ của Huawei.

Các trừng phạt của Mỹ với Huawei cũng đã nới lỏng vào tháng trước khi Trump nói rằng ông sẽ giảm bớt các biện pháp trừng phạt, miễn là thiết bị được bán cho công ty Trung Quốc không gây ra bất kỳ rủi ro nào cho an ninh quốc gia.

Vào tháng 3, Ý đã ký một giao thức "không ràng buộc" với Trung Quốc để tham gia vào "Con đường tơ lụa" mới của Bắc Kinh về các tuyến giao thông và thương mại trải dài từ châu Á đến châu Âu. Với việc này, Ý đã trở thành quốc gia G7 đầu tiên tham gia dự án lớn này. Điều này đã gây ra sự bất an ở Mỹ và Liên minh châu Âu khi Trung Quốc khao khát vai trò lớn hơn trên toàn cầu.

Nguồn:

https://phys.org/news/2019-07-huawei-invest-billion-italy.html