Huawei Technologies Co Ltd có kế hoạch xây dựng một nhà máy trị giá 800 triệu USD tại Sao Paulo, Brazil, trong ba năm tới. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang tăng cường sự hiện diện ở Mỹ Latinh, bất chấp sự phản đối của Hoa Kỳ.

Trong chuyến đi Trung Quốc vào thứ Sáu, Thống đốc Sao Paulo, João Doria, cùng với các giám đốc điều hành của Huawei, cho biết công ty đang chuẩn bị xây dựng nhà máy để đáp ứng nhu cầu dự kiến sau cuộc đấu giá phổ 5G đầu tiên của Brazil, dự kiến vào tháng 3 năm 2020.

Nhà máy mới có khả năng sản xuất điện thoại thông minh, công ty nói với Reuters. "Tùy thuộc vào hiệu quả kinh doanh của điện thoại thông minh tại thị trường địa phương, Huawei sẽ xem xét xây dựng một nhà máy ở Sao Paulo trong tương lai gần", công ty cho biết trong một tuyên bố.

Sản phẩm tại nhà máy này sẽ dành cho thị trường trong và ngoài nước, theo chính phủ Sao Paulo.

Huawei, đã hoạt động ở Brazil được 21 năm, đã có một nhà máy sản xuất thiết bị cho cơ sở hạ tầng viễn thông ở bang Sao Paulo, với 2.000 nhân viên.

Vị trí của nhà máy mới, với nhân lực 1.000 người, sẽ được quyết định trong những tháng tới và 800 triệu USD sẽ được đầu tư trong thời gian ba năm sau phiên đấu giá 5G sắp tới.

Vào tháng Tư, Reuters đưa tin Huawei đang tấn công lần thứ hai vào thị trường điện thoại thông minh Brazil với việc ra mắt hai thiết bị cầm tay cao cấp và thuê nhân lực địa phương để quản lý doanh nghiệp.

Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới, nhập khẩu thiết bị từ Trung Quốc cho thị trường Brazil và đã hâm nóng ngành sản xuất của nước này.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã kêu gọi các chính phủ trên toàn thế giới tránh xa Huawei, cáo buộc rằng thiết bị của họ có thể dễ bị Trung Quốc theo dõi.

Cho đến nay, rất ít người chú ý đến các cảnh báo này, nhưng những hạn chế trong thị trường Hoa Kỳ đã gây áp lực cho Huawei trong việc phải tăng cường chỗ đứng của mình ở những nơi khác. Mới đây Huawei cũng cho biết họ có kế hoạch đầu tư 3,1 tỷ USD (2,75 tỷ euro) vào Ý trong ba năm.

Trump nêu vấn đề Huawei trong chuyến thăm của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tới Nhà Trắng hồi tháng 3. Nhưng Phó Tổng thống Hamilton Mourão cho biết vào tháng 6 rằng Brazil không có kế hoạch cấm Huawei tham gia mạng 5G nước này.

Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Ericsson từ Thụy Điển và Nokia Oyj từ Phần Lan cũng có các nhà máy ở bang Sao Paulo và đang chạy đua để dẫn đầu triển khai 5G tại Brazil. Ericsson và Nokia đã không trả lời yêu cầu bình luận về việc Huawei bước vào khu vực.

Nguồn: