Một nhóm nghiên cứu quốc tế đến từ Trung Quốc, Mỹ, New Zealand và Ý phát hiện các đại dương trên Trái đất đã hấp thụ mức nhiệt chưa từng có vào năm 2023.

Đại dương hấp thụ nhiệt.
Đại dương hấp thụ nhiệt.

Lượng nhiệt lưu trữ ở lớp nước phía trên của đại dương cho đến độ sâu 2.000 m đã tăng từ 9 đến 15 zettajoules vào năm 2023 so với năm 2022. Đây là một mức năng lượng khổng lồ. Để so sánh, tổng năng lượng tiêu thụ của toàn thế giới vào năm 2022 chỉ khoảng 0,6 zettajoules. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Advances in Atmospheric Science vào ngày 11/1.

Phát hiện này phản ánh lượng khí nhà kính do con người tạo ra trong khí quyển ngày càng tăng.“Các đại dương hấp thụ 90% lượng nhiệt dư thừa trong khí quyển của Trái đất. Chừng nào nồng độ khí nhà kính vẫn còn tương đối cao trong khí quyển, các đại dương vẫn sẽ tiếp tục hấp thụ năng lượng, dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ trong các đại dương”, Cheng Lijing, thành viên của nhóm nghiên cứu tạiViện Vật lý Khí quyển (IAP)thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, cho biết.

Sự thay đổi nhiệt độ của đại dương ảnh hưởng lớn đến chu kỳ thủy văn. Nước ấm cũng cung cấp thêm năng lượng cho các cơn bão nhiệt đới, làm tăng cường độ và sức phá hủy của chúng.

Nguồn: Nature, UPI