Ở thời điểm hiện tại, con số tử vong do nhiễm nấm đã tăng lên khoảng 3,8 triệu người chết/năm.

Nấm phổi.
Nấm phổi.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet Infectious Diseases vào ngày 12/1, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm David W. Denning tại Đại học Manchester (Vương quốc Anh) và các cộng sự phát hiện số ca tử vong do nhiễm nấm đã tăng gấp đôi trên toàn thế giới chỉ sau một thập kỷ.

Cách đây 11 năm, Denning ước tính có khoảng 2 triệu người chết vì nhiễm nấm hằng năm. Ở thời điểm hiện tại, con số này đã tăng lên khoảng 3,8 triệu người chết/năm, chiếm khoảng 6,8% tổng số ca tử vong trên toàn cầu.

Denning cho biết, mặc dù các phương pháp chẩn đoán bệnh do nấm gây ra đã được cải thiện trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 năm qua,nhưng khả năng tiếp cận và sử dụng các xét nghiệm này vẫn còn hạn chế, không chỉ ở các nước có thu nhập thấp. Nhiều trường hợp tử vong là do chẩn đoán chậm hoặc không có thuốc chống nấm hiệu quả.

Một số loại bệnh phổ biến liên quan đến nấm bao gồm bệnh viêm màng não do nấm cryptococcal gây ra. Nấm Aspergillus fumigatus vàAspergillus flavusgây nhiễm trùng phổi, hen suyễn, lao vàung thư phổi. Nấm Candida có thể xuất hiện sau những cuộc phẫu thuật lớn hoặc chấn thương, gây nhiễm trùng huyết, tiểu đường hoặc suy thận.

Nguồn: Sciencealert.com