Vào tháng 11 năm ngoái, dân số toàn cầu  đã vượt ngưỡng 8 tỷ người. Một báo cáo mới của dự án Earth4All do một nhóm các nhà khoa học môi trường và các nhà kinh tế thực hiện đã phác thảo hai kịch bản có thể xảy ra trong tương lai đối với dân số thế giới.

Ảnh minh họa: Nationsencyclopedia
Ảnh minh họa: Nationsencyclopedia

Theo kịch bản đầu tiên, dân số toàn cầu sẽ đạt mức cao nhất là 8,6 tỷ vào năm 2050 trước khi giảm xuống còn 7 tỷ vào năm 2100 nếu con người tiếp tục phát triển kinh tế theo cách tương tự như 50 năm qua, và nhiều quốc gia đã thoát khỏi tình trạng nghèo đói cùng cực.

Trong kịch bản thứ hai, các nhà nghiên cứu ước tính rằng dân số toàn cầu sẽ đạt đỉnh 8,5 tỷ người vào khoảng năm 2040 và giảm xuống còn khoảng 6 tỷ người vào cuối thế kỷ này nếu con người đầu tư tập trung vào xóa đói giảm nghèo, thực hiện nhiều chính sách hiệu quả về an ninh lương thực, năng lượng và bất bình đẳng giới.

“Chúng tôi biết rằng sự phát triển kinh tế nhanh chóng ở các nước có thu nhập thấp tác động rất lớn đến tỷ lệ sinh. Tỷ lệ sinh giảm khi các bé gái có cơ hội học hỏi và nâng cao trình độ học vấn, phụ nữ được trao quyền về kinh tế và tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn [trong đó bao gồm các biện pháp tránh thai]”, Per Espen Stoknes, trưởng dự án Earth4All đang làm việc tại Trường Kinh doanh Na Uy, cho biết.