Gordon Moore, đồng sáng lập Tập đoàn Intel và là một trong những người góp phần vào sự phát triển vũ bão của thời đại kỹ thuật số, vừa qua đời ở tuổi 94.

Năm 1965, Moore đã đưa ra quan sát nổi tiếng mà ngày nay được gọi là "Định luật Moore". Ba năm sau, ông là một trong những người thành lập Intel.

Khi đó, Moore dự đoán rằng công suất và độ phức tạp của chip bán dẫn sẽ tăng gấp đôi mỗi năm. Nói cách khác, số bóng bán dẫn trên một chip sẽ tăng gấp đôi. Trong những năm qua, dự đoán này vẫn tiếp tục đúng với không chỉ chip mà còn ổ cứng, màn hình máy tính và các thiết bị điện tử khác. Cứ khoảng 18 tháng lại có một thế hệ sản phẩm mới khiến thế hệ trước trở nên lỗi thời.

Gordon Moore, nhà đồng sáng lập Intel và cha đẻ của Định luật Moore, vừa qua đời tại nhà riêng ở Hawaii ngày 24/3 . Ảnh: AP

Sau này, Moore được biết đến với hoạt động từ thiện khi ông và vợ thành lập Quỹ Gordon và Betty Moore, tập trung vào bảo tồn môi trường, khoa học, chăm sóc bệnh nhân và các dự án nghiên cứu ở khu vực Vịnh San Francisco. Quỹ này đã quyên góp hơn 5,1 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện kể từ khi thành lập vào năm 2000.

"Những ai trong chúng ta đã gặp và làm việc với Gordon sẽ mãi mãi được truyền cảm hứng bởi sự thông thái, khiêm tốn và rộng lượng của ông ấy", chủ tịch quỹ Harvey Fineberg nói.

Moore sinh năm 1929 tại California. Khi còn nhỏ, ông rất thích hóa học. Sau khi lấy bằng tiến sĩ tại ViệnCông nghệ California vào năm 1954, ông đã làm việc một thời gian ngắn với tư cách là nhà nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins. Ông bắt đầu bước chân vào lĩnh vực chip bán dẫn khi đến làm việc cho William Shockley, người nhận giải thưởng Nobel năm 1956 về vật lý cho công trình phát minh ra bóng bán dẫn.

Tuy nhiên, không hòa hợp với sếp, Moore và 7 đồng nghiệp rời Phòng thí nghiệm bán dẫn Shockley. Họ thành lập Fairchild Semiconductor, một trong những công ty đầu tiên sản xuất chip dưới dạng mạch tích hợp, một phiên bản cải tiến của bóng bán dẫn. Fairchild đã cung cấp những con chip sử dụng trong những chiếc máy tính đầu tiên đi vào vũ trụ.

Năm 1968, Moore và Robert Noyce, một trong những kỹ sư đã rời Shockley, lại rời khỏi Fairchild. Với 500.000 USD vốn riêng cùng sự hỗ trợ của nhà đầu tư mạo hiểm Arthur Rock, họ đã thành lập Intel, một cái tên dựa trên việc ghép các từ "tích hợp" và "điện tử" trong tiếng Anh.

Moore trở thành giám đốc điều hành của Intel vào năm 1975. Nhiệm kỳ CEO của ông kết thúc vào năm 1987, nhưng ông vẫn giữ chức chủ tịch thêm 10 năm nữa. Sau đó, ông là chủ tịch danh dự từ năm 1997 đến năm 2006. Ông đã nhận được Huân chương Công nghệ Quốc gia từ Tổng thống George H.W. Bush vào năm 1990 và Huân chương Tự do của Tổng thống từ Tổng thống George W. Bush vào năm 2002.

Mặc dù giàu có và được ca ngợi, Moore vẫn nổi tiếng là người khiêm tốn. Năm 2005, ông gọi Định luật Moore là "một phỏng đoán may mắn được công chúng biết đến nhiều hơn mức xứng đáng".

Nguồn: