Gần một nửa dân số thế giới, tương đương 3,5 tỷ người, mắc các bệnh về răng miệng. Phần lớn họ sống tại các nước có thu nhập thấp và trung bình, theo Báo cáo Tình trạng Sức khỏe Răng miệng Toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được công bố vào ngày 18/11.

Các bệnh răng miệng phổ biến nhất là sâu răng, nướu răng, rụng răng và ung thư miệng, trong đó bệnh sâu răng không được điều trị ảnh hưởng đến gần 2,5 tỷ người. Bệnh nướu răng nghiêm trọng, nguyên nhân chính gây rụng răng, ảnh hưởng đến khoảng một tỷ người và thế giới có thêm khoảng 380.000 trường hợp ung thư miệng mới mỗi năm .

Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy nhiều người dân không được tiếp cận với các biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh răng miệng.

“Cho đến này, sức khỏe răng miệng đã không được quan tâm đúng mức trong hệ thống y tế toàn cầu”, Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO, cho biết. “Chúng ta cần biết rằng nhiều bệnh răng miệng có thể phòng ngừa và điều trị bằng các biện pháp đơn giản”.

Theo báo cáo của WHO, chi phí điều trị lớn và việc không có sẵn thiết bị nha khoa chuyên dụng tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu là hai trong số những lý do dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh răng miệng cao, đặc biệt là ở các nước nghèo.

Nguồn: Reuters.com