Dịch cúm gia cầm bùng phát tại các trang trại bò sữa ở Mỹ đã gây ra những lo ngại mới về tính an toàn và bền vững của hoạt động sản xuất sữa truyền thống. Mối lo ngại này đã thúc đẩy Remilk, một công ty khởi nghiệp của Israel, tìm ra cách sản xuất sữa bằng thực vật và vi sinh vật thay vì nuôi bò.

Ảnh: Remilk.
Ảnh: Remilk.

Cụ thể, Công ty Remilk đã thiết kế loại men để sản xuất β-Lactoglobulin, thành phần chính của whey protein có trong sữa bò. Sau đó, họ trộn protein với dầu thực vật và đường để tạo ra các sản phẩm như phô mai, kem và đồ uống từ sữa.

“Về mặt lý thuyết, một nhà máy công nghệ sinh học sử dụng các bể nấm men có thể thay thế từ 50.000 đến 100.000 con bò”, Ori Cohavi, đồng sáng lập Remilk, nhận định.

Đối với các dự án công nghệ sinh học đang cố gắng thay thế sữa, thách thức lớn nhất là phải giữ chi phí sản xuất đủ thấp để cạnh tranh với ngành chăn nuôi bò sữa. Một phần là do các trang trại bò sữa thường nhận được sự bảo hộ và trợ cấp của chính phủ. Ngoài ra, bò cũng cung cấp nhiều sản phẩm khác ngoài sữa, chẳng hạn như thịt bò và da.

Nguồn: Techtimes.com