Bún chả cá là món ăn đặc trưng của thành phố Nha Trang (Khánh Hòa). Món này rất thơm ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe các thành viên trong gia đình bạn.
Cá thu. Ảnh minh họa.
Nguyên liệu
1kg cá thu hoặc cá thác lác, cá rựa, cá mối.
0,5kg bún.
Hành tím, hành lá, tỏi, ớt, chanh.
Rau muống bào, bông chuối bào, rau húng quế…
3 trái cà chua.
1/2 trái thơm.
Nước mắm, muối, bột ngọt, bột nêm, tiêu, dầu ăn…
Trái thơm. Ảnh minh họa.
Cách chế biến
Cá mua về làm sạch, để ráo nước. Lóc lấy phần thịt nạc, phần còn lại để nấu nước dùng.
Các loại rau quả rửa sạch, ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo nước rồi xếp ra dĩa.
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, cắt đôi để nấu nước dùng.
Hành tím nướng 3 - 4 củ để bỏ vào nước dùng cho thơm, còn lại băm nhuyễn.
Tỏi lọt vỏ băm nhuyễn.
Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn.
Ướp đầu cá, xương cá … với một ít bột ngọt, muối, tiêu, hành băm.
Cá xay mịn vừa phải. Sau đó nêm 1 muỗng muối, 1/3 muỗng bột ngọt, 1/3 muỗng tiêu, dầu ăn, hành lá, một ít nước mắm và quết cho nhuyễn và dai. Khi bóp chả cá thấy chả dính chặc vào nhau là được.
Xào sơ đầu cá và xương cho đỡ mùi tanh. Đổ nước xăm xắp mặt cá, cho hành nướng vào và đun lửa riu riu.
Cho dầu ăn vào chảo nóng, xào sơ cà chua. Nêm thêm ít muối, bột nêm.
Khi nước cạn thì cho thêm nước lần 2. Khi thấy đầu cá, xương cá rục thì vớt xác ra ngoài. Têm một lượng nước vừa ăn vào nước dùng, bỏ thơm vào và đun sôi.
Chả cá chia làm 2 loại: Chiên và vo thành viên nấu với nước dùng.
Bún chả cá Nha Trang. Ảnh minh họa.
Chả cá chiên: Nặn hình khối chữ nhật, dày khoảng 2cm. Đun sôi dầu và cho chả các vào chiên chín. Sau đó, cắt lát vừa ăn.
Chả cá viên: Khi nước dùng sôi thì cho cá viên vào nấu chín. Khi cá lặn xuống thì cho cà chua xào vào. Tắt bếp, nêm nếm gia vị, hành lá vừa ăn.
Cách làm nước mắm: Cho tỏi băm, ớt xắt lát và nước mắm vào chén, trộn đều.
Xếp các loại rau ra dĩa.
Khi ăn, cho bún vào tô, xếp chả cá và rau lên. Sau đó, múc nước dùng có cà chua và chả cá viên vào tô, thêm 1 ít nước mắm cay, vắt 1 lát chanh trộn đều và thưởng thức.