Lẩu cua đồng là món ăn dân giã, giàu dinh dưỡng và xuất hiện trong nhiều menu của nhà hàng. Nếu yêu thích, bạn cũng có thể bắt tay vào làm món lẩu cua đồng bởi nó rất dễ làm và tốn ít thời gian.

Cua đồng. Ảnh minh họa.
Cua đồng. Ảnh minh họa.


Nguyên liệu

1/2kg cua đồng xay.

600g bún.

4 trái cà chua.

4 miếng đậu hũ chiên vàng.


4 cây sả.

5 miếng gạch cua.

Rau mồng tơi, rau nhút, rau muống, bông bí, cần nước.

Ớt sừng.

Hành tím.

Muối, đường, dầu ăn, mắm tôm, bột ngọt, giấm, hạt nêm..

Rau mồng tơi. Ảnh minh họa.
Rau mồng tơi. Ảnh minh họa.

Sơ chế

Cua xay hòa với 2 lít nước, lọc lấy thịt, bỏ vỏ. Nêm vào nước lọc cua 2 muỗng hạt nêm, 3 muỗng bột ngọt.

Cà chua rửa sạch, 3 trái cắt múi cau, trái còn lại băm nhỏ.

Sả rửa sạch đập dập.

Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát.

Hành tím lột vỏ, băm nhỏ.

Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Rau mồng tơi, rau nhút, rau muống, bông bí, cần nước nhặt sạch, rửa sạch, xếp ra rổ cho ráo nước.

Nồi lẩu cua đồng. Ảnh minh họa.
Nồi lẩu cua đồng. Ảnh minh họa.

Cách chế biến

Cho nước cua vào nồi đun với lửa vừa. Khi nước bắt đầu sôi thì vặn nhỏ bớt lửa và vớt lớp váng cua nổi lên. Sau đó cho sả vào.

Cho dầu ăn vào chảo nóng, trút gạch cua vào xào chín.

Phi thơm hành tím băm, cho cà chua cắt múi vào xào sơ rồi tiếp tục cho cà chua băm vào xào cùng. Nêm thêm 3 muỗng đường nhỏ rồi trút hết hỗn hợp vào nước cua. Nêm 1.2 muỗng muối, 3 muỗng giấm, gạch cua và đậu hũ vào đun sôi rồi tắt bếp.

Múc nước dùng ra nồi lẩu, cho thịt cua lên trên, khi ăn cho thêm rau và dùng chung với bún, mắm tôm.


Lương Ngọc (Tổng hợp)