Bún ốc là món ngon đặc trưng của người Hà Nội. Với nước dùng vừa chua thanh, đậm đà hòa quyện với từng con ốc béo ngậy và đậu phụ bùi bùi, chắc chắn sẽ thu hút được sự chú ý của các thành viên trong gia đình.

Ốc nhồi. Ảnh minh họa.
Ốc nhồi. Ảnh minh họa.


Nguyên liệu

2kg ốc nhồi.

1kg bún tươi.

300g cà chua.


1/2 muỗng bột nghệ.

1/2 lít giấm bỗng.

1/2 kg xương heo.

10 miếng đậu hũ chiên nhỏ.

Chanh, ớt.

Hành tím, tỏi.

Hành lá, rau thơm, rau tía tô, xà lách, rau muống chẻ, bắp chuối, hoa chuối xắt mỏng.

Dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, tiêu…

Đậu hũ chiên. Ảnh minh họa.
Đậu hũ chiên. Ảnh minh họa.

Sơ chế

Ốc mua về đem với ngâm nước vo gạo 1 đêm để ốc nhả hết chất bẩn. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể ngâm ốc với vài quả ớ đập dập.

Hình tím lột vỏ, xắt mỏng.

Tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ,

Ốc sau khi ngâm xong rửa sạch rồi đem luộc. Khi ốc chín, đổ ra để ngội rồi nhể ốc, ngắt bỏ phần phần phân ở ruột ốc (giữ lấy nước luộc ốc), rửa sạch bằng giấm pha loãng cho bớt nhớt.

Ướp thịt ốc với 1 muỗng nước mắm, 1/3 muỗng bột nghệ, hành tím, tỏi trong 30 phút để thịt ốc ngấm gia vị.

Nước luộc ốc để lắng trong, gạn sạch chất bẩn, dùng để làm nước nấu bún.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, băm nhuyễn.

Đậu hũ rửa sạch, để ráo.

Các loại rau ăn kèm nhặt sạch, rửa sạch, cắt vừa ăn.

Hành lá, tía tô rửa sạch, xắt nhỏ.

Món bún ốc. Ảnh minh họa.
Món bún ốc. Ảnh minh họa.

Cách chế biến

Xương heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, cho vào nồi với 2 lít nước, 1/4 muỗng muối, 1/4 muỗng tiêu, 1 muỗng hành tím nấu với lửa nhỏ. Không đậy vung và hớt bọt thường xuyên cho nước dùng trong. Hầm đến khi xương mềm lược lấy nước bỏ xương.

Cho 2 muỗng dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím và tỏi rồi cho ốc vào xào săn với lửa lớn. Khi ốc chín tắt bếp, trộn vào ít lá tía tô cắt nhuyễn, rồi vớt ốc vào tô để nguội, nước xào ốc để riêng.

Cho tiếp vào nồi 4 muỗng dầu ăn phi thơm hành tỏi, cho cà chua vào xào chín rồi cho nước luộc ốc, nước xào ốc, nước dùng xương vào nấu sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn. Hạ lửa nhỏ để giữ nóng cho đến khi ăn.

Dùng chảo nhỏ cho 5 muỗng dầu ăn vào đun nóng, cho ớt băm vào xào chín và cạn bớt nước rồi cho giấm vào săm sắp đun sôi nhắc xuống múc vào tô.

Thả đậu hũ chiên vào nồi nước dùng.

Bún tươi trụng qua nước sôi, cho vào tô, bày ốc lên mặt, rắc thêm hành lá, rồi chan nước dùng nóng lên bún. Dọn ăn kèm với rau thơm, chanh, ớt xào…