Bún bò Huế là một trong những đặc sản của xứ Huế. Món ăn có nguyên liệu chính là bún, thịt bắp bò, giò heo, cùng nước dùng có màu đỏ đặc trưng.
Chân giò heo. Ảnh minh họa.
Nguyên liệu
2kg xương heo.
1 chân giò heo (chân trước).
1/2 kg thịt bò nạm.
1 bó sả.
1 cây chả lụa.
2 củ hành tây, hành tím.
2kg bún.
Ớt bột.
Hành lá, ngò gai, rau quế, bắp chuối, giá, chanh, rau muống.
Muối, mắm ruốc, đường, súp bột hột điều…
Thịt bò nạm. Ảnh minh họa.
Cách chế biến
Xương heo rửa sạch, chặt khúc.
Chân giò heo làm sạch, chặt khúc vừa ăn.
Thịt nạm rửa sạch.
Hành tím rửa sạch, cắt lát.
Sả rửa sạch, 2/3 dập dập, còn lại băm nhỏ.
Bắc nồi nước lên bếp nấu cho sôi rồi thả xương, chân giò heo, thịt nạm, 2/3 bó sả, muối vào. Chờ đến khi nước sôi trở lại thì hớt bọt cho kỹ để tránh làm hôi nước lèo. Vặn lửa nhỏ lại, để lửa riu riu hầm cho thịt chín.
Thịt giò heo sẽ chín trước nên vớt ra, ngâm vào thau nước hòa với 1/2 muỗng muối ngâm để thịt không bị đen.
Kế đến thịt nạm chín cũng vớt ra và ngâm vào thau nước muối.
Cho 2 muỗng mắm ruốc lược qua rây, bỏ cặn.
Hầm tiếp xương heo cho chín, vớt sả ra bỏ rồi nêm mắm ruốc đã lọc, 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm (nêm cho vừa ăn).
Hành lá, ngò gai rửa sạch, cắt nhuyễn.
Cho dầu ăn vào chảo nóng, cho sả băm vào xào thơm. Cho thêm ớt bột, bột hột điều vào xào rồi đổ qua rây vào soong nước lèo cùng hành tím và ngò gai.
Bún trụng với nước sôi.
Hành tây lột vỏ, xắt khoanh mỏng.
Thịt giò heo và thịt nạm vớt ra cho ráo nước rồi cho vào nồi nước lèo. Khi nào gần ăn thì vớt ra xắt mỏng.
Bún bò Huế. Ảnh minh họa.
Chả lụa xắt lát mỏng.
Bắp chuối xắt nhuyễn ngâm vào thau nước có pha nước chanh để được trắng.
Rau muống cọng bào nhuyển ngâm vào thau nước rửa sạch.
Rau quế, tía tô, húng lủi, giá rửa sạch để ráo.
Chanh xắt miếng.
Ớt rửa sạch, bỏ cuống, xắt lát.
Để bún ra tô, trên để vài lát thịt giò heo, thịt nạm, hành lá. Chế nước lèo đang sôi lên trên mặt cho ngập bún. Ăn kèm với giá, rau quế, chanh, bắp chuối, rau muống chẻ. Nếu muốn ăn cay thì cho thêm ớt.