Bún mắm là món ngon nổi tiếng của người miền Tây từ xưa đến nay. Những sợi bún mềm, cùng hải sản tươi ngon, nước dùng vừa ngọt lại đậm đà vô cùng hấp dẫn dẫn người ăn.

mắm cá linh. Ảnh minh họa.
Mắm cá linh. Ảnh minh họa.


Nguyên liệu

1kg bún.

200g mắm cá linh hoặc mắm cá sặc.

200g tôm tươi.

200g mực ống.


300g xương heo.

200g thịt heo quay.

1 trái cà tím, 3 trái ớt sừng.

2 muỗng sả băm, 2 muỗng ớt băm.

2 cây sả.

Hành tím, tỏi.

Rau đắng, bông súng, giá, hẹ.

Dầu ăn, hạt nêm, đường...

Mực ống. Ảnh minh họa.
Mực ống. Ảnh minh họa.

Cách chế biến

Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho 200ml nước sạch vào và mở lửa lớn. Khi nước sôi, thả mắm cá vào nấu đến khi mắm cá dẻo, mềm.

Múc nước mắm cá ra, lược qua rây, bỏ phần xác chỉ lấy phần nước.

Xương heo rửa sạch, chặt khúc vừa ăn. Sau đó cho 500ml nước sạch cùng sườn vào nồi, mở lửa lớn nấu sôi trong vòng 5 phút. Đổ bỏ phần nước vừa nấu ra. Tiếp tục thêm 1,5 lít nước sạch vào, mở lửa nhỏ để hầm sườn trong 20 phút.

Tỏi, hành tím lột vỏ, băm nhỏ.

Cà tím rửa sạch và cắt khúc. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn cùng 50g sả băm vào phi thơm. Sau đó thả cà tím vào, đảo đều khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

Bún mắm. Ảnh minh họa.
Bún mắm. Ảnh minh họa.

Sả rửa sạch, đập dập.

Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, cắt khúc ngắn.

Các loại rau nhặt sạch, rửa sạch, để ráo.

Heo quay chặt miếng vừa ăn.

Khi sườn đã mềm, đổ phần nước cốt mắm vào khuấy đều. Tiếp tục cho sả cây, hành tím và ớt sừng vào. Nêm nước dùng với 60g đường và 50g bột nêm.

Tôm và mực mua về rửa sạch. Mực cắt khoanh còn tôm bỏ phần râu. Trụng mực, tôm vào nước dùng đến khi vừa chín tới thì vớt ra.

Xếp bún cùng hải sản ra tô. Chan nước dùng vào. Bún mắm được ăn kèm các loại rau sống như, giá, hẹ, bông súng, rau nhút, rau đắng…