Ở thời kỳ mang thai, ngoài chế độ ăn uống hợp lý thì các bà bầu phải chú ý tới việc bổ sung thêm chất dinh dưỡng bằng ngũ cốc. Ngũ cốc bà bầu chứa nhiều canxi, sắt, folate, đạm, khoáng chất và vitamin rất tốt cho sự phát triển của bé.
Các loại đậu. Ảnh minh họa.
Nguyên vật liệu
- 1kg đậu nành.
- 1kg đậu xanh nguyên vỏ.
- 1kg đậu đỏ.
- 0,5kg đậu đen.
- 0,5kg mè đen.
- 0,5kg gạo lứt.
- 0,5kg hạt sen khô.
- Máy xay sinh tố/máy xay bột.
- Chảo rang.
- Rây/giá lọc bột.
- Bát tô.
- Hộp đựng bột.
Lưu ý: Các loại đậu, gạo lứt, hạt sen và mè đen nên chọn loại có hạt đều, bóng, mẩy, không lẫn tạp chất.
Hạt sen khô. Ảnh minh họa.
Cách làm
- Các loại đậu mua về phải đãi kĩ, lựa bỏ hạt đậu hư, lép, sạn.
- Mè đen, gạo lứt, hạt sen sàng sạch rồi vo, để ráo.
- Sau đó đem đậu, gạo lứt, hạt sen và mè đen phơi ở nắng khoảng 2 tiếng.
- Rang các loại đậu, gạo lứt, hạt sen và mè đen với lửa nhỏ liu riu trong 10 phút cho đậu chín và thơm.
- Sau khi rang xong, để thật nguội và dùng máy xay sinh tố hoặc máy xay bột xay nhuyễn thành bột.
Bột ngũ cốc cho bà bầu. Ảnh minh họa.
- Để đảm bảo các mè, gạo lứt, hạt sen và các loại đậu được xay đều, mịn thì chỉ nên xay một lượng nhỏ trong một lần và thực hiện làm nhiều lần. Sau khi xay xong, cho bột lọc qua rây để lấy lớp bột mịn và cho tiếp phần bột to vào xay lại lần nữa cho mịn hẳn.
- Bảo quản bột trong lọ/hũ sạch, kín và để ở nơi khô ráo để dùng dần.
Lương Ngọc (Tổng hợp)