Ở độ tuổi từ 6-12 tháng tuổi, ngoài việc cho bé bú sữa mẹ thì các bậc phụ huynh cần chú ý tới chế độ ăn dặm. Sau đây là cách làm bột ngũ cốc giúp bé tăng cân một cách khoa học.


Nguyên vật liệu

- 1kg đậu nành.

- 1kg đậu xanh nguyên vỏ.

- 1kg đậu đỏ.

- 0,5kg đậu đen.

- 0,5kg mè đen.

- Máy xay sinh tố/máy xay bột.


- Chảo rang.

- Rây/giá lọc bột.

- Bát tô.

- Hộp đựng bột.

Lưu ý: Các loại đậu và mè đen nên chọn loại có hạt đều, bóng, mẩy, không lẫn tạp chất.

Đậu xanh.
Đậu xanh.

Cách làm

- Các loại đậu mua về phải đãi kĩ, lựa bỏ hạt đậu hư, lép, sạn.

- Mè đen sàng sạch rồi vo, để ráo.

- Sau đó đem đậu và mè đen phơi ở nắng khoảng 2 tiếng.

- Rang các loại đậu và mè đen với lửa nhỏ liu riu trong 10 phút cho đậu chín và thơm.

- Sau khi rang xong, để thật nguội và dùng máy xay sinh tố hoặc máy xay bột xay nhuyễn thành bột.

- Để đảm bảo các mè và các loại đậu được xay đều, mịn thì chỉ nên xay một lượng nhỏ trong một lần và thực hiện làm nhiều lần. Sau khi xay xong, cho bột lọc qua rây để lấy lớp bột mịn và cho tiếp phần bột to vào xay lại lần nữa cho mịn hẳn.

- Bảo quản bột trong lọ/hũ sạch, kín và để ở nơi khô ráo để dùng dần.

Bột ngũ cốc pha. Ảnh minh họa.
Bột ngũ cốc pha. Ảnh minh họa.

Cách dùng

- Mỗi ngày pha hỗn hợp bột đậu với nước ấm, sữa ông thọ vừa đủ cùng 250ml nước cho trẻ uống như loại sữa hàng ngày. Ngày uống 3 lần vào giữa các buổi. Các bậc phụ huynh nên cho trẻ uống bột ngũ cốc này như một bữa ăn phụ trong ngày.