Đậu xanh là một trong những loại ngũ cốc rất tốt đối với sức khỏe của con người. Loại đậu này giúp làm giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền, tốt cho tim mạch, ngừa ung thư dạ dày, giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Đậu xanh. Ảnh minh họa.
Đậu xanh. Ảnh minh họa.


Nguyên vật liệu

Đậu xanh.

Máy xay sinh tố/máy xay bột.

Chảo rang.




Rây/giá lọc bột.

Bát tô.

Hộp đựng bột.

Lưu ý: Nên chọn những hạt đậu căng mẩy, đều hạt. Không nên chọn loại đậu đã để lâu bởi những hạt này thường dễ bị mọt hoặc côn trùng xâm hại, chất lượng không tốt. Nên chọn những hạt đậu mới, không có dấu hiệu bị ẩm mốc để làm ngũ cốc.

Đậu xanh ngâm. Ảnh minh họa.
Đậu xanh ngâm. Ảnh minh họa.

Cách làm

Cho đậu vào rá, sau đó đổ ngập nước, nhặt bỏ những hạt đậu nổi lên vì đây thường là những hạt bị rỗng hoặc lép, chỉ giữ lại những hạt đậu chìm.

Sau khi lọc bỏ đậu, vo đậu kỹ với nước sau đó ngâm chừng 1 tiếng rồi vớt ra để ráo. Quá trình vo rửa đậu này có thể được thực hiện từ 2 - 3 lần nước tuỳ theo tình trạng bám bụi của đậu.

Cho đậu vào chảo rang đã làm khô và rang đều tay để đậu bay hết nước (không nhất thiết phải rang khô kiệt hạt đậu, song cần đảm bảo hạt đậu đủ khô để không bị mốc khi bảo quản).

Bột ngũ cốc đậu xanh. Ảnh minh họa.
Bột ngũ cốc đậu xanh. Ảnh minh họa.

Khi đậu khô, cho vào máy xay hoặc cối xay và xay cho nhuyễn mịn. Để đảm bảo các hạt đậu được xay đều thì chỉ nên xay một lượng nhỏ trong một lần và thực hiện làm nhiều lần. Sau khi xay xong, cho bột lọc qua rây để lấy lớp bột mịn và cho tiếp phần bột to vào xay lại lần nữa cho mịn hẳn.

Xay bột xong, cho bột vào chảo và xao qua lại một lần nữa cho bột khô hẳn rồi để cho bột nguội. Khi bột đã nguội hẳn thì cho vào lọ hoặc túi nilon để bảo quản.