Ngày 26/1, Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTPLASB) đã ra mắt sản phẩm nước xịt mũi Asin Corona ứng dụng vật liệu nano berberine và artemisinin, hỗ trợ bảo vệ sức khỏe người dân trước dịch COVID-19.

Nano berberine là chất kháng virus đã được SHTPLABS nghiên cứu trước đó và ứng dụng vào nước súc miệng, đã được thương mại hóa trên thị trường khoảng một năm nay. Berberine có nguồn gốc tự nhiên, với nhiều tính chất dược lý khác nhau như kháng sinh, kháng vi khuẩn Helicobacter pylori, chống khối u, chống viêm, hạ đường huyết,... Có thể chiết xuất berberine từ cây vàng đắng, hoàng liên chân gà, hoàng liên gai. Artemisimin có nhiều trong cây Thanh cao hoa vàng và được sử dụng rộng rãi trong điều trị bệnh sốt rét.

v
Dung dịch xịt mũi Asin Corona Ảnh: MT

Nhiều nghiên cứu cho thấy phương pháp xịt mũi sẽ tăng hiệu quả ngăn ngừa sự xâm nhập của virus SARS-CoV-2 qua tế bào trong mũi và giảm nguy cơ nhiễm bệnh. Từ những kết quả đó, SHTP LABS đã nghiên cứu và phát triển dung dịch xịt mũi Asin Corona ứng dụng vật liệu nano berberine và nano artemisinin với tác dụng làm sạch khoang mũi, hỗ trợ phòng ngừa viêm nhiễm đường hô hấp trên và ngăn ngừa sự xâm nhập của virus.

Berberine và artemisimin ở kích thước dưới 100 nm, giúp hoạt chất xâm nhập nhanh vào tế bào, nhưng vẫn an toàn với người sử dụng và thân thiện với môi trường do có nguồn gốc thảo dược tự nhiên.

Sản phẩm đã được Sở Y tế An Giang cấp phép lưu hành và phân phối ra thị trường.