Nguyên liệu
300g thịt hến.
1 củ hành tây nhỏ.
100g sả.
1 nhánh gừng.
3 trái ớt sừng.
Hành tím, tỏi khô.
Rau răm, ngò rí.
3 cái bánh đa.
100g đậu phộng.
Hạt nêm, nước mắm, tiêu, bột ngọt, ớt bột, dầu ăn…
Thịt hến.
Sơ chế
Hành khô, tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
Hến đãi qua nhiều lần với nước lạnh. Sau đó chần qua với nước sôi rồi dùng tay bóp nhẹ, để ráo.
Rau răm, ngò rí, nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.
Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch, thái lát.
Hành tây lột vỏ ngoài, rửa sạch, cắt lát mỏng.
Sả rửa sạch băm nhuyễn.
Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ.
Đậu phộng rang chín, bỏ vỏ, giã dập.
Món hến xúc bánh đa đã hoàn thành.
Cách chế biến
Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm hành tỏi. Sau đó trút ớt, sả, gừng đã sơ chế và 1/3 muỗng ớt bột vào đảo đều. Khi hỗn hợp có mùi thơm, cho hến vào xào nhanh tay với lửa lớn. Nêm thêm 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1/4 muỗng đường, 1/2 muỗng tiêu. Khi cho gia vị xong, đảo đều rồi vặn lửa nhỏ để thịt hến ngấm gia vị.
Khi hến vừa chín tới, cho hành tây và 1 nửa rau răm, ngò rí vào, đảo vài lần rồi tắt bếp.
Cho món hến xào ra đĩa, rắc đậu phộng giã dập, rau răm, ngò rí còn lại và một ít tiêu lên trên và thưởng thức với bánh đa.