Nguyên liệu
1kg ốc nhồi.
200g thịt ba chỉ.
2 miếng đậu phụ.
5 quả chuối xanh (không già quá mà cũng không non quá).
1 trái cà chua.
Hành tím, tỏi khô.
Hành lá, tía tô, lá lốt
Nghệ, tỏi, ớt, sả.
1/2 chén con mẻ.
1/2 muỗng mắm tôm.
Muối, dầu ăn, đường, hạt nêm, dấm…
Chuối xanh.
Sơ chế
Tỏi, hành tím lột vỏ, băm nhỏ.
Ốc sau khi mua về đem ngâm với nước vo gạo hoặc ớt đập dập cho ốc nhả bớt nhớt. Dùng dao chặt phần đuôi ốc rồi dùng mũi dao cậy miệng ốc và khều lấy ruột ốc ra. Sau đó gạt bỏ đi phần phân ốc.
Sau khi lấy thịt ốc ra, dùng muối và dấm bóp hết nhớt thì rửa sạch bằng nước. Sau đó thái ốc thành miếng nhỏ rồi đem ướp cùng gia vị và hành, tỏi băm và 1 muỗng hạt nêm.
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp với 1 muỗng hạt nêm và ít hành băm, tỏi băm.
Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
Hành, tía tô và lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.
Ớt bỏ cuống, rửa sạch, cắt lát.
Mẻ cho vào chén, đổ thêm nước vào, khuấy lên cho tan và lọc lấy phần nước.
Chuối xanh gọt vỏ, chẻ tư rồi cắt khúc chừng 3 - 4cm. Cho chuối vào ngâm với nước muối pha loãng cho khỏi thâm. Sau đó, cho chuối vào luộc sơ rồi vớt ra để ráo nước.
Đậu thái miếng vuông vừa ăn rồi chiên vàng.
Nghệ gọt vỏ, giã nhỏ, lọc lấy nước cốt.
Món ốc nấu chuối đậu đã hoàn thành.
Cách chế biến
Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm hành tỏi băm. Sau đó trút ốc đã sơ chế vào xào chín rồi múc riêng ra đĩa.
Cho thịt ba chỉ vào xào săn, sau đó cho cà chua, chuối vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cho nước mẻ lọc, mắm tôm và nước nghệ tươi vào, thêm chút nước cho xâm xấp thịt và chuối.
Đun sôi bằng lửa nhỏ, khi thịt và chuối chín mềm thì cho đậu phụ chiên vào đun cùng. Sau cùng cho ốc xào vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Nấu sôi trở lại rồi cho tía tô, lá lốt, hành lá thái nhỏ vào, dùng đũa trộn đều, cho thêm ớt và tắt bếp.
Múc ốc nấu chuối đậu ra dĩa và dùng với cơm nóng hoặc bún.